Tổng hợp cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

Tự tin nói trước công chúng là một trong những kỹ năng giao tiếp cần thiết mà ai cũng muốn nắm vững. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy bối rối, thiếu tự tin, thậm chí căng thẳng khi phát biểu hay thuyết trình trước nhiều người. Nhận thấy những khó khăn đó, Chaolong TV Chia sẻ với bạn đọc 4 Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông cực kỳ hiệu quả.

Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

1. Thủ thuật ánh sáng mờ

Tận dụng không gian thiếu sáng sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi thuyết trình hay thuyết trình trước khán giả. Nếu muốn khán giả bớt tập trung vào mình, bạn có thể tắt đèn hoặc giảm độ sáng của đèn, chỉ để lại màn hình máy chiếu. Bằng cách này, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào màn hình và bạn sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn rất nhiều.

Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

Sử dụng thủ thuật ánh sáng mờ

2. Hít thở sâu

– Hít thở sâu là điều cần thiết trước khi bước vào thuyết trình trước đám đông. Hít thở sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh, kiềm chế tức giận rất hiệu quả.

Ngoài ra, hít thở sâu còn được dùng để chữa các chứng khó ngủ, tăng khả năng tập trung, tạo cảm giác thư thái.

3. Tham gia các khóa học giao tiếp ngắn hạn

Đây chắc chắn là sự lựa chọn không tồi cho những bạn đang thực sự muốn thay đổi bản thân để tự tin hơn khi giao tiếp. Đặc biệt với các bạn thường xuyên phải nói chuyện, giao tiếp với nhiều người thì đây chính là gợi ý hoàn hảo. Bởi các khóa học được giảng dạy bởi các giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm chủ bản thân, lấy lại bình tĩnh và tự tin xử lý linh hoạt các tình huống giao tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Sai lầm khi giao tiếp qua điện thoại tuyệt đối không được mắc phải 

4. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Một trong những cách giảm stress bạn cần kỹ năng nói trước đám đông ở dạng phi ngôn ngữ.

Một phần quan trọng của giao tiếp vẫn hoàn toàn không được nói ra và chúng ta thường truyền đạt cảm giác của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể. Mỉm cười, cau mày và nghiêng người về phía trước hoặc ra xa là tất cả những cách chúng ta thể hiện cảm xúc của mình mà không cần nói lời nào. Khi tương tác với người khác, hãy lưu ý đến các cách giao tiếp phi ngôn ngữ và đảm bảo rằng bạn không góp phần gây xung đột thông qua ngôn ngữ cơ thể của mình. Đây cũng là kỹ năng giao tiếp khách hàng hiệu quả bạn đã thử chưa?

Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

Tự tin giao tiếp trước đám đông

5. Không nhớ chính xác từ

– Chỉ có bạn biết chính xác từng từ, từng câu trong bài thuyết trình đó, mặc dù bạn không nhất thiết phải nhớ chính xác từng từ. Phương pháp tốt nhất là bạn nên ghi nhớ những ý chính muốn trình bày để có thể phân tích và phát triển ý một cách đầy đủ. Chỉ khi đó bạn mới có thể hiểu rõ ràng nội dung mà mình muốn truyền tải, đồng thời cũng giúp người nghe dễ dàng hình dung và hiểu được điều bạn đang nói.

6. Chuẩn bị tình huống và câu hỏi

– Trước khi bước vào phần thuyết trình, ngoài việc chuẩn bị tốt về nội dung, kỹ năng giao tiếp thì cũng nên chuẩn bị các tình huống, câu hỏi từ phía người nghe. Để tránh rơi vào thế bị động không có câu trả lời.

Tham Khảo Thêm:  Workflow là gì? Cách xây dựng một quy trình Workflow hiệu quả

7. Lập kế hoạch truyền thông cho bản thân

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể khó diễn giải, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lựa chọn từ ngữ một cách khôn ngoan và học cách truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng, tự tin và tôn trọng mà không quá hung hăng.

– Hẹn giờ nói chuyện. Tất cả chúng ta đều bận rộn và thường mải mê với các thiết bị kỹ thuật số đến nỗi không dành đủ thời gian để liên lạc với nhau. Đôi khi cần sắp xếp thời gian cho những cuộc trò chuyện quan trọng.

– Luyện nghe tích cực. Mặc dù việc truyền đạt rõ ràng vị trí của bạn là rất quan trọng, nhưng đảm bảo rằng bạn cũng đang lắng nghe cũng quan trọng không kém. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách lặp lại câu nói của người khác để họ biết bạn chấp nhận, hiểu và tôn trọng đúng vị trí của họ.

– Bắt đầu bằng sự đồng ý. Khi cố gắng giải quyết xung đột với người khác, bạn phải bắt đầu bằng cách tìm ra những điểm đồng thuận trước khi giải quyết những điểm xung đột.

Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

Lập kế hoạch giao tiếp của bạn

– Sử dụng “và” thay cho “nhưng”. “But” được dùng trong trường hợp không đồng ý. Ví dụ, khi bạn nói, “Tôi hiểu những gì bạn đang nói, nhưng…” bạn đang (vô tình) thông báo rằng những gì họ đang nói không quan trọng và bạn sẽ nói những gì đúng. Thay vì “nhưng”, hãy sử dụng “và” để bạn chấp nhận quan điểm của họ trong khi bổ sung thêm một quan điểm của riêng bạn.

– Dùng cụm từ “tôi”. Thay vì cố gắng khiến người khác đồng ý với quan điểm của bạn, hãy đóng khung quan điểm của bạn dưới dạng phát biểu “tôi” để chúng phản ánh quan điểm của bạn mà không dẫn đến xung đột. Mọi người có xu hướng phòng thủ khi bạn cố ép họ làm những gì bạn muốn và có nhiều khả năng coi bạn là người hợp tác nếu bạn đưa ra nhận xét của riêng mình. Điều này tập trung vào tình huống hơn là người khác.

Tham Khảo Thêm:  13 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh hiệu quả nhất

– Tránh những câu hỏi “tại sao”. Khi chúng ta bắt đầu câu nói với câu “tại sao”, chúng có thể được hiểu là lời buộc tội hoặc chỉ trích và dẫn đến xung đột hơn là giao tiếp lành mạnh. Thay vào đó, hãy sử dụng một số phương pháp được liệt kê ở trên.

8. Kiên trì luyện tập mỗi ngày.

– Để tự tin có được kỹ năng nói trước đám đông bạn cần họ tiếp tục Thực hành hàng ngày trước gương hoặc trong phòng ngủ của bạn trong một không gian thoải mái. Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn nhìn rõ bạn thân, quan điểm, hành động của mình… Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và bản thân khi thuyết trình trước đám đông để tự tin hơn.

– Sau đó bạn sẽ thuyết trình trước các thành viên trong gia đình là cha mẹ… khi đó bạn sẽ nhận được những lời khuyên và phản hồi hữu ích.

Như vậy qua bài viết trên Chaolong TV đã cùng các bạn tìm hiểu 8 Cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông. Nếu muốn an toàn hơn khi liên lạc, bạn có thể áp dụng một trong những cách mà chúng tôi đã chia sẻ thêm trong Khóa học kỹ năng giao tiếp Vui lòng.

Chúc may mắn!

Nhãn:
hiện tạiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy