Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng đi làm trễ của nhân viên

Đi làm muộn là tình trạng thường xuyên gặp phải ở môi trường công sở, rất nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này nhưng hầu như đều không hiệu quả đối với nhà quản lý. Nhận thấy điều này, trong bài viết dưới đây unica.vn bật mí cho bạn cách khắc phục hiệu quả ngay tình trạng đi làm muộn của nhân viên.

Nguyên nhân khiến nhân viên đi làm muộn

Đi làm muộn là tình trạng xảy ra với tất cả mọi người và không ai mong muốn. Cho dù sếp hay người quản lý của bạn tốt đến đâu, bạn sẽ cần một lời giải thích hợp lý cho sự chậm trễ của mình. Nguyên nhân của sự chậm trễ bao gồm:

1. Vì giao thông

Một lý do phổ biến cho việc đến trễ là vấn đề giao thông. Tai nạn nghiêm trọng, công trường xây dựng và các sự kiện khác có thể làm chậm giao thông, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển và khả năng đến nơi làm việc đúng giờ của bạn. Mặc dù lý do này là phổ biến, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng nó một cách ít thường xuyên để kiểm soát niềm tin rằng việc bạn đi trễ là do thói quen hoặc là kết quả của một hành động thiếu chuyên nghiệp.

Tinh-trang-di-tre-cua-nhan-vien.jpg

Nguyên nhân khiến nhân viên đi làm muộn?

2. Vì phương tiện công cộng

Bạn có thể phải đi làm muộn khi giao thông công cộng bị đình trệ. Có thể lịch trình xe buýt đã thay đổi hoặc chuyến tàu của bạn bị trễ. Loại vấn đề này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng nó như một lý do chính đáng để đi làm muộn.

3. Vì thời tiết

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn đi làm muộn là thời tiết. Mưa lớn hoặc sấm sét và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác có thể gây khó khăn cho việc lái xe an toàn và đôi khi gây ra những tai nạn không đáng có. Đó là lý do tại sao bạn có thể muốn nói với người quản lý của mình rằng bạn không thể đến được vào ngày hôm đó hoặc bạn đang cân nhắc làm việc tại nhà.

4. Nhân viên không có động lực làm việc

Điều khiến mọi người nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới với sự nhiệt tình là cảm thấy được thúc đẩy bởi những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhân viên nghĩ rằng không có hoặc mất động lực làm việc liên quan đến sự nghiệp, công việc hoặc các dự án liên quan đến công việc của họ, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng họ luôn đi làm muộn.

Bạn cũng có thể thấy điều này bắt đầu ảnh hưởng đến năng suất và tinh thần của họ như thế nào trong suốt cả ngày. Nó có thể liên quan đến mức độ khó khăn của công việc của họ, hoặc họ có thể không còn đam mê như trước đây. Cân nhắc gặp gỡ nhân viên để thảo luận về các lựa chọn công việc nhằm đưa họ trở lại đúng hướng.

Tham Khảo Thêm:  Trello là gì? Cách sử dụng Trello hiệu quả nhất

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc nhân viên đi làm muộn như: ngủ quên, đi nhầm đường trong những ngày đầu đi làm, lý do sức khỏe hay xe hỏng.

Tinh-trang-di-tre-cua-nhan-vien.jpg

Nhân viên không có động lực làm việc

5. Vì nhà gần công ty nên họ đi chậm

– Một trong những lý do tiếp theo là do nhà họ ở gần xã hội nên họ đi chậm, từ từ. Hành động trên cho thấy bạn là người vô trách nhiệm, mặc dù biết quy định của công ty là phải đến đúng giờ nhưng vì chủ quan nhà gần nên đã đến muộn.

Hậu quả của sự chậm trễ đối với doanh nghiệp

1. Giảm năng suất lao động

– Việc bạn đi làm muộn đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu công việc muộn hơn, nếu thời gian đó không được bù giờ đồng nghĩa với việc mức độ hoàn thành công việc của bạn sẽ bị giảm đi. năng suất lao động không được bảo đảm.

Việc đi làm muộn không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả tập thể. Ví dụ, nếu sự chậm trễ của một nhân viên là một phần quan trọng của dự án, những nhân viên khác sẽ không thể bắt đầu cho đến khi họ có mặt.

– Ngoài ra, sự chậm trễ của bạn còn làm mất lòng và làm gián đoạn công việc của những người xung quanh khi họ đã bắt đầu yên vị và làm việc từ lâu. Chính những tiếng chào hỏi sẽ cản trở sự tập trung của họ

2. Mất khách hàng

di-lam-tre.jpg

– Đối với nhân viên làm trong ngành dịch vụ khách hàng, việc đi trễ không chỉ làm giảm hiệu quả công việc mà còn khiến thời gian đáp ứng các công việc còn lại lâu hơn. Ví dụ, bạn chịu trách nhiệm giao hợp đồng cho khách hàng, nhưng bạn lại chậm trễ, khiến khách hàng mất thời gian và bực bội, thì họ có thể chấm dứt hợp đồng với bạn ngay lập tức.

3. Thiếu tôn trọng cấp trên

– Coi thường thời gian nhiều lần sẽ khiến bạn càng thiếu tôn trọng cấp trên và doanh nghiệp. Việc không tuân thủ sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp theo nhiều cách và về lâu dài.

– Ảnh hưởng của người khác. Trường hợp bạn đi làm muộn nhưng quản lý không nói gì mà nắm bắt ngay tình hình này sẽ khiến những người xung quanh nghĩ rằng đi làm muộn cũng không sao, từ đó họ sẽ bắt chước và làm theo. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến công ty.

4. Mất đoàn kết nội bộ

Đi làm muộn có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người khác theo nhiều cách khác nhau như

– Một công việc bị gián đoạn vì một nhân viên đi trễ, trong khi nhân viên đó là một phần quan trọng của dự án, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mọi người.

– Khi bạn làm cùng dự án với mọi người, khi bạn đi trễ sẽ ảnh hưởng đến cả team, những người trong cùng dự án họ cũng phải có trách nhiệm với bạn, điều đó càng khiến họ bực bội và căng thẳng hơn.

Làm thế nào để khắc phục sự chậm trễ của nhân viên?

Các cách để khắc phục sự chậm trễ của nhân viên bao gồm thúc đẩy tính tự giác của nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, điều chỉnh giờ làm việc và cung cấp phương tiện đi lại cho nhân viên. Tác hại của việc đi muộn là không thể bàn cãi, vậy từng cách khắc phục cụ thể như sau:

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp cách giảm căng thẳng khi nói trước đám đông

1. Đề cao tính tự giác và trách nhiệm của nhân viên

Cách để thúc đẩy tinh thần tự giác và trách nhiệm của nhân viên là đưa ra các quy định thưởng phạt chi tiết. Đối với những nhân viên làm việc đúng giờ, bạn nên đưa ra những khoản tiền thưởng hấp dẫn. Phần thưởng có thể là tiền, quà, phiếu giảm giá,… Dù là món quà lớn hay nhỏ thì đó cũng sẽ là động lực giúp nhân viên có thêm tinh thần đi làm sớm. Ngoài ra, phạt muộn cũng là cách tạo trách nhiệm và áp lực cho mỗi nhân viên. Nếu chỉ có thưởng mà không có thưởng thì tinh thần nhân viên sẽ sa sút, còn nếu chỉ có thưởng mà không có thưởng sẽ khiến nhân viên chủ quan, không chịu thay đổi bằng cách trì hoãn.

Đừng để sự chậm trễ quá mức của một người kéo dài đến mức bạn phản ứng lại bằng sự tức giận. Hãy nhớ rằng, bạn mệt mỏi với hành vi chứ không phải con người. Cố gắng đừng để mất bình tĩnh. Việc sử dụng ngôn ngữ thô tục hoặc đe dọa nhân viên là phản tác dụng. Đối phó với tình huống này, với tư cách là người quản lý, bạn cần phải chủ động. Sắp xếp thời gian để nói chuyện và giải quyết vấn đề trực tiếp.

Tinh-trang-di-tre-cua-nhan-vien.jpg

Cải thiện sự chậm trễ của nhân viên

2. Tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho người lao động

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, công ty phải đưa ra lịch làm việc phù hợp với thời gian của tất cả nhân viên. Nói một cách dễ hiểu, giờ làm việc buổi sáng nên từ 8 đến 9 giờ sáng, đây là thời điểm thuận tiện. Đặc biệt là vào 9h sáng, lúc này nhân viên sẽ có đủ thời gian để làm các công việc của buổi sáng cũng như ăn sáng để nạp năng lượng cho cơ thể. Khi cơ thể tỉnh táo, không còn cảm giác đói hay buồn ngủ sẽ giúp năng suất làm việc tăng lên đáng kể.

Ngoài việc làm cho thời gian dễ dàng hơn, công ty cũng nên làm cho thời gian làm việc dễ dàng hơn cho nhân viên. Cụ thể, thời gian làm việc trong ngày nên dao động từ 8 đến 9 tiếng, nếu tăng ca không nên cộng thêm quá nhiều giờ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người lao động. Điều này sẽ khiến bạn không muốn đi làm nữa hoặc hình thành tâm lý lười đi làm.

3. Giờ làm việc linh hoạt

Sắp xếp lịch làm việc hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng nhân viên đi làm muộn. Như đã đề cập ở trên, thời gian làm việc lý tưởng để bắt đầu giờ làm nên là từ 8 đến 9 giờ sáng. Một số công việc cụ thể có thể bắt đầu làm việc muộn hơn, điều quan trọng là công ty phải quản lý năng suất của nhân viên. Tạo thời gian thoải mái với môi trường làm việc cởi mở sẽ giúp nhân viên có động lực đi làm.

thay-doi-gio-lam.jpg

Thay đổi giờ làm sẽ giúp giảm số lượng nhân viên đi muộn

4. Hỗ trợ nhân viên phương tiện đi lại phù hợp

Để giảm thiểu vấn đề đi trễ, một số công ty sẽ cung cấp phương tiện đi lại cho nhân viên, đặc biệt là những người ở xa. Phương tiện vận chuyển là xe máy hoặc ô tô tùy theo ngân sách và yêu cầu của từng doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là công ty cần có những hỗ trợ cụ thể để giúp nhân viên tiết kiệm chi phí cũng như tạo thêm động lực cho những ai muốn làm việc.

Nâng cao nhận thức của nhân viên về sự chậm trễ

Tác hại của việc đi làm muộn là rất rõ ràng, vì vậy, bên cạnh những cách khắc phục việc đi muộn, công ty nên làm cho nhân viên ý thức được vấn đề đi đúng giờ. Những điều bạn có thể làm bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc

1. Công bố chính sách đi trễ và thưởng/phạt nhân viên

Trong phần Thúc đẩy kỷ luật tự giác ở trên, chúng ta đã thảo luận về chính sách khen thưởng cho nhân viên đến muộn cũng như đề xuất phần thưởng cho nhân viên đến sớm. Trong phần này, chúng tôi sẽ gợi ý chi tiết hơn. Đối với những công ty nhỏ, bạn có thể áp dụng chương trình thưởng theo nhóm, tổ chức khen thưởng và mời những nhân viên có thành tích tiến bộ trong tuần hoặc tháng tham gia một bữa tiệc nhỏ. Điều này có thể gắn kết các nhân viên lại với nhau và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, giúp nhân viên muốn đi làm hơn, không có suy nghĩ “chống đối” công việc.

Còn đối với mô hình công ty lớn, số lượng nhân sự lên đến hàng trăm người thì cách thưởng đơn giản và hiệu quả nhất là tiền thưởng. Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, báo cáo lịch làm việc của từng nhân viên mỗi ngày và tổng kết vào cuối tuần. Ai đi trực liên tục trong 1 tuần hoặc chiếm 3/4 tổng số thời gian làm việc sẽ được khen thưởng. Tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào ngân sách của công ty. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người đến muộn khi họ được khen thưởng.

chinh-sach-thuong-phat-ro-rang.jpg
Ban hành chính sách thưởng phạt rõ ràng

2. Thông báo cho nhân viên về tác động của việc trì hoãn đối với hoạt động kinh doanh

Thông báo cho nhân viên về hậu quả của việc đến muộn sẽ đánh vào tâm lý của họ. Điều này có thể giúp thay đổi nhận thức của bất kỳ người nào về lâu dài, nhưng không thực sự hiệu quả trong thời gian ngắn. Cách thức thông báo cũng rất quan trọng, tổ chức họp nhóm ngay tại văn phòng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc gửi mail, gửi tin nhắn. Đồng thời, những cuộc nói chuyện cũng tác động rất nhiều đến cảm nhận của mỗi nhân viên, nếu chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng, nhân viên sẽ cởi mở hơn là nói gay gắt hay dùng quá nhiều từ.

3. Giải thích vai trò của mỗi nhân viên đối với sự thành công của doanh nghiệp

Đây là một trong những công việc quan trọng giúp quản lý và nhân viên hiểu nhau hơn. Lời khen luôn là “mật ngọt” mà nhiều người thích, chẳng ai muốn nghe lời khen và sự công nhận từ công ty. Vì vậy, giải thích vai trò của từng nhân viên, ghi nhận nỗ lực của họ và tạo động lực cho họ là phương pháp hiệu quả giúp họ thư giãn tinh thần để có thể làm việc tốt và đến với công ty phù hợp.

Cuộc họp

Như vậy, qua bài viết trên, Chaolong TV đã cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân đi trễ và cách khắc phục tình trạng đi trễ của nhân viên. Để giải quyết tình trạng nhân viên thường xuyên đi trễ, ngoài việc đặt ra những quy định đặc thù của công ty, người lãnh đạo cần có những kỹ năng mềm tốt để xử lý mọi việc một cách hoàn hảo. tham khảo các phím học kỹ năng mềm trực tuyến tại Chaolong TV để có được những kiến ​​thức tốt nhất.

Nhãn:
Quản trị nhân sựCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng đi làm trễ của nhân viên . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy