Lỗi và cách phát âm L và N chính xác nhất bạn nên biết

Phát âm sai từ LN không chỉ là nỗi lo của bạn mà còn là nỗi lo của rất nhiều người. Vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và chuyên nghiệp trong quá trình giao tiếp. Vậy cách phát âm của L và N là gì? Hãy cùng Chaolong TV tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân phát âm sai L, N

Thứ nhất, nguyên nhân chính của việc phát âm sai L – N là do môi trường xã hội tạo ra. Đặc biệt ở các vùng phía Bắc như Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định… thì cách phát âm sau L – N lại càng rõ rệt.

Chưa kể, việc dạy tiếng Việt các cấp chưa thực sự chú trọng rèn luyện kỹ năng phát âm cho trẻ ngay từ nhỏ dẫn đến “mưa dầm thấm lâu” càng khó sửa. Ngoài ra, nguyên nhân của việc phát âm sai L – N là do bộ máy phát âm bị khiếm khuyết. Ví dụ, lưỡi quá ngắn hoặc quá dài đều ảnh hưởng đến việc phát âm sai hai phụ âm này.

cach-phat-am-ln-1

Bài học chưa thực sự tập trung vào việc học phát âm

2. Bạn phát âm sai “L” và “N” như thế nào?

Việc phát âm sai “L” và “N” thường xảy ra khi người nói không đặt đúng vị trí của lưỡi, răng và môi để phát ra âm chính xác.

Việc phát âm sai chữ “L” thường xảy ra khi người nói không đặt lưỡi đúng vị trí để phát âm chữ “L”. Thay vì đặt lưỡi phía trên răng cửa, người nói có thể đặt lưỡi quá thấp hoặc quá cao, hoặc đặt lưỡi phía sau răng cửa. Khi đó, âm thanh sẽ bị méo hoặc phát ra không chuẩn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa về loài hoa cát tường có thể bạn chưa biết

Việc phát âm sai chữ “N” thường xảy ra khi người nói không đặt lưỡi đúng vị trí để phát âm chữ “N”. Thay vì đặt lưỡi lên trên các răng cửa trên và hơi chạm vào vòm miệng, người nói có thể đặt lưỡi quá cao hoặc đặt lưỡi không đúng cách. Khi điều này xảy ra, âm “N” sẽ bị méo hoặc không phát ra đúng cách.

Để cải thiện lỗi phát âm “L” và “N”, người nói có thể luyện đặt lưỡi, răng, môi đúng vị trí và luyện phát âm những từ có chứa các âm này để củng cố kỹ năng phát âm. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia phát âm hoặc hỏi giáo viên dạy phát âm. Bạn đọc tham khảo thêm bài tập thở chữa nói lắp Rất hiệu quả cho những ai nói lắp.

3. Cách phát âm N và L chuẩn nhất

Bước 1: Đặt lưỡi đúng vị trí

– Học phát âm chữ N: Đặt đầu lưỡi ở gốc răng trên vòm miệng cứng sao cho miệng hơi mở khi nói, lưỡi chắc và đầu lưỡi hơi chúc xuống dưới. Khi đó luồng hơi từ họng đi qua hai lỗ mũi tạo thành âm N (không).

– Học phát âm chữ L: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên, miệng há để lấy hơi. Tiếp tục đưa nhanh đầu lưỡi cong lên trên, xoắn chặt và từ từ cho lưỡi xuống cho đến khi hơi từ họng đi qua 2 đầu lưỡi tạo thành âm L (lơ) thì dừng lại.

Tham Khảo Thêm:  6 Kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Đây là sự khác biệt giữa L và N mà bạn nên biết.

ghi chú: Nếu bạn phát âm được, hãy thử và kiểm tra khí thoát ra bằng tay. Nếu thấy khí thoát ra không như trên thì điều chỉnh lại cách đặt lưỡi.

cách-tôi-ln

Cách phát âm L – N

Bước 2: Phát âm hai âm trên nhiều lần

Lúc đầu phát âm L, N chậm, sau tăng tốc độ. Sau khi phát âm từng âm vị, bạn lần lượt phát âm L, N – N, L. Tốc độ đọc chậm rồi nhanh nhằm mục đích tăng độ linh hoạt ở đầu lưỡi. Mục đích của việc luyện phát âm hai phụ âm này là để bộ máy phát âm hoạt động trôi chảy, linh hoạt. Để phát âm L – N hiệu quả, bạn cần tra từ điển tiếng Việt rồi đọc lần lượt các từ trong entry có chứa phụ âm đầu L/N.

Ví dụ: lo, lo, lo, lo, lo, lo, lo, lo, lo, bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh, bình tĩnh, yên tĩnh…

Bước 3: Luyện đọc những đoạn văn có chứa từ, ngữ có chứa phụ âm đầu L/N.

Để thực hành bước này, hãy đọc từng câu có chứa chữ N hoặc L đầu tiên, sau đó chuyển sang những câu khó hơn có trộn lẫn hai phụ âm N/L.

Ví dụ, đoạn văn có chứa các từ có phụ âm đầu N: “Thanh niên nam nữ nước Nam ham trau dồi kỹ năng nói nên không coi trọng, phớt lờ, coi thường vấn đề này. Điều đó cần được nhắc đến, ngoài khoản nợ nần chồng chất đang đeo bám và làm tôi nản lòng.”

Đoạn văn có những từ có phụ âm đầu L: “Đường vào Làng Láng lắm, lộn xộn, lạc lõng. Lão Lý ở Làng Láng chắt lọc tinh hoa, thông minh. Luôn rình rập ông già là những tên lính trơ trẽn, lưỡi lê. Lao Li có nhiều loại treo lưng: thanh kiếm màu xanh, gõ, gõ, v.v., tỏa sáng.”

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa của hoa hồng trong cuộc sống và tình yêu

Đoạn văn có các từ có phụ âm đầu N/L: “Nói phải luyện luôn/ Muốn nói lưu loát/ Luyện ngay/ Có thể ấp úng/ Học trên lớp hay mắc lỗi.” Ngoài ra, bạn đọc cũng cần biết Giọng mũi là gì? và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Bước 4: Luyện phát âm L/N thông qua các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Đây là bước cuối cùng luyện giọng phát âm L hoặc N. Vì vậy, để hoàn thành tốt bước này, người nói ngọng phải đạt được kết quả nhất định sau khi luyện tập các bước trên, nghĩa là giảm hẳn lỗi phát âm sai L/N, đồng thời phải luôn có ý thức sửa chữa.

Cách luyện tập: Khi phát âm những âm tiết chứa phụ âm đầu L/N, bạn nên nói chậm lại. Làm như vậy nhiều lần sẽ tạo thành thói quen, môi bớt thâm dần. Trong quá trình luyện tập chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể khắc phục hoàn toàn tật nói ngọng L/N.

4. Tóm tắt

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có một hành trang để học cách phát âm L – N chuẩn nhất. Việc phát âm chuẩn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. khóa học. Làm chủ giọng nói tại Chaolong TV được các chuyên gia giảng dạy chi tiết, dễ hiểu.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Chúc may mắn!

Nhãn:
luyện giọngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lỗi và cách phát âm L và N chính xác nhất bạn nên biết . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy