Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng năng sống cơ bản nhất

Dù bạn học tập hay làm việc trong môi trường nào thì việc trang bị cho mình những kỹ năng sống là vô cùng quan trọng. Vì ngoài kỹ năng mềm, kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc. Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng và khái niệm này kỹ năng sống là gì, Chaolong TV Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung qua bài viết dưới đây.

kỹ năng sống là gì

Trước khi tìm hiểu về những kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc, chúng ta cùng tìm hiểu xem kỹ năng sống là gì nhé.

Các kỹ năng là gì? Nó bao gồm các kỹ năng cần thiết để quản lý hiệu quả các hoạt động và thách thức trong cuộc sống hàng ngày. Nắm vững và phát triển những kỹ năng này có thể cải thiện mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, từ công việc đến các mối quan hệ của bạn. Chúng cho phép bạn xử lý hầu hết mọi thứ tốt hơn, từ xử lý cảm xúc hiệu quả hơn đến tương tác với người khác. Các kỹ năng sống cần thiết có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của một người hoặc thậm chí là nền văn hóa của họ.

ky-nang-song-giup-ban-thanh-cong-trong-cong-viec.jpg

kỹ năng sống là gì

Đặc điểm cơ bản của kỹ năng sống

– KNS được hiểu là khả năng của con người để biết cách sống phù hợp và có ích.

– KNS là khả năng của con người trong việc dám đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua chúng.

– Kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội, con người biết cách quản lý bản thân và tương tác tích cực với người khác và xã hội.

Tại sao kỹ năng sống lại quan trọng?

tai-sao-ky-nang-song-lai-quan-trong

Tại sao kỹ năng sống lại quan trọng?

Trong một môi trường thay đổi liên tục, có kỹ năng sống là một phần thiết yếu để có thể đối mặt với những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Những thay đổi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm qua đã đi kèm với sự chuyển đổi của công nghệ và tất cả những điều này đang ảnh hưởng đến giáo dục, nơi làm việc và cuộc sống của chúng ta ở nhà.

Tham Khảo Thêm:  Quy trình thiết kế hồ sơ năng lực bài bản nhất 

Để đối phó với nhịp sống ngày càng thay đổi và đổi thay của cuộc sống hiện đại, sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng sống đúng đắn cũng như khả năng đương đầu với những căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống. Sinh viên ngày nay sẽ có nhiều công việc mới trong suốt cuộc đời, đi kèm với đó là những áp lực và cần sự linh hoạt.

Vì vậy, để bắt kịp nhịp sống hiện đại, bạn cần thường xuyên tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng sống từ những người xung quanh hoặc tham gia các sự kiện. Khóa học giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống tại Chaolong TV.

Kỹ năng sống cơ bản giúp bạn thành công

1. Kỹ năng giao tiếp

this-nang-gia-tiep

Kĩ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn phải có khả năng giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua chữ viết và thậm chí cả ngôn ngữ cơ thể. Các kỹ năng giao tiếp có thể bao gồm: lắng nghe tích cực, nói trước công chúng, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp bằng lời nói.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp khéo léo và chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn thiết lập được mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác mà còn giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong quá trình học tập và làm việc của mình.

2. Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng sống thiết yếu cả trong và ngoài nơi làm việc. Nhà tuyển dụng muốn những ứng viên biết cách phân tích tình huống, cân nhắc các lựa chọn khác nhau và đưa ra quyết định tốt nhất có thể dựa trên thông tin họ có. Nó cũng đòi hỏi một mức độ tự tin để đưa ra quyết định mạnh mẽ và tránh nghi ngờ bản thân. Một số kỹ năng sống cơ bản bao gồm: tư duy sáng tạo, tập trung, ưu tiên và quản lý thời gian.

this-nang-song-help-ban-thanh-cong-trong-cong-viec-2

Kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong công việc

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là rất quan trọng để giúp bạn giữ kỷ luật và tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ và các mục tiêu đi kèm với nó. Nó cũng giúp bạn hoàn thành công việc trong một giới hạn thời gian cụ thể để bạn có thể tận hưởng các hoạt động khác như thời gian dành cho gia đình, phát triển bản thân và sở thích.

Tham Khảo Thêm:  BÍ QUYẾT VIẾT CV - DỰ PHỎNG VẤN

4. Kỹ năng hợp tác

Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cần có khả năng cộng tác với những người khác và làm việc theo nhóm. Cải thiện kỹ năng cộng tác của bạn có thể yêu cầu bạn cải thiện kỹ năng quản lý xung đột, giao tiếp, lãnh đạo, đồng cảm hoặc làm việc theo nhóm.

this-nang-song-help-ban-thanh-cong-trong-cong-viec-1

Khả năng cộng tác giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc

5. Độ bền

Những bài học lớn nhất của chúng ta thường được học qua thất bại, vì vậy học cách đương đầu với thất bại và phát triển khả năng phục hồi là điều cần thiết để thành công. Bạn phải học cách xem thất bại là một phần của quá trình học tập. Nếu bạn đang thử những điều mới và chấp nhận rủi ro, thì đến một lúc nào đó, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nhưng thất bại có thể là một điều tuyệt vời khi chúng ta sử dụng nó để học hỏi và trưởng thành.

6. Kỹ năng xử lý tình huống

nay-nang-xu-ly-tinh-huong

Khả năng giải quyết vấn đề

Công việc của bạn không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ dàng. Bỗng một ngày, bạn bất ngờ gặp phải một tình huống khó khăn và bạn không biết phải giải quyết nó như thế nào. Dù bạn là nhân viên hay nhà quản lý, kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng. Ví dụ, trong lúc thuyết trình, máy tính của bạn đột nhiên mất nguồn hoặc hết pin và bạn bất cẩn không mang theo sạc. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng bạn có một giải pháp như cung cấp một bản sao của bài thuyết trình cho mọi người xem để nắm bắt nội dung bài thuyết trình của bạn. Kết thúc buổi thuyết trình xin gửi file thuyết trình cụ thể cho từng người.

7. Kỹ năng làm việc nhóm

này-nang-song

Giống như bất kỳ môi trường nào, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm việc một mình. Để tăng hiệu quả công việc, sẽ có lúc bạn cần làm việc nhóm. Để làm việc nhóm tốt, trước hết bạn cần có thái độ hòa đồng với đồng nghiệp và cùng nhau cố gắng hoàn thành công việc. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người người làm, người chơi và các thành viên trong nhóm phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Khi làm việc nhóm, bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của từng người từ đó phân công công việc sao cho phù hợp. Nếu bạn phát huy tinh thần đồng đội tốt, lợi ích thu được không hề nhỏ.

8. Biết lắng nghe và rút kinh nghiệm

lang-nghe-coi-kinh

Lắng nghe và học hỏi

Trong cuộc sống hay trong công việc, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng lắng nghe người khác và rút kinh nghiệm. Nhưng nghe như thế nào cho đúng và hiệu quả thì không hề đơn giản. Cũng sẽ có những lời khen ngợi và góp ý. Nhưng bạn đừng bao giờ dừng lại ở một lời khen, bạn nên cố gắng làm cho nó tốt hơn và tiếp tục cố gắng. Đối với những người chỉ trích bạn, họ cũng chỉ muốn điều tốt nhất cho bạn, bạn nên đánh giá cao những người góp ý cho bạn. Vì họ là những người thực sự lương thiện.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ thuật cắm hoa - Ikebana của người Nhật Bản bạn đã biết chưa

9. Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Thói quen của người thành công là đặt mục tiêu cho công việc của mình. Vì trước khi quyết định làm một công việc cụ thể, bạn đã đặt mục tiêu rõ ràng và cố gắng làm việc theo mục tiêu đã định trước. Sau đó, lên kế hoạch từng bước, từng thời điểm cụ thể. Mục tiêu cần được xác định rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Mục tiêu nào thực hiện trước, mục tiêu nào sau.

Lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống cho thanh niên

loi-ich-ren-luyen-ky-nang-song

Lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống

Đào tạo kỹ năng sống mang lại lợi ích gì cho giới trẻ?

– Giúp họ phát triển sự tự tin và đối phó thành công với những thay đổi và thách thức quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bắt nạt và phân biệt đối xử.

– Giúp các em có tiếng nói trong trường học, trong cộng đồng và trong xã hội nói chung.

Điều này cho phép họ đóng góp tích cực bằng cách phát triển kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết để bảo vệ các quyền của mình và hiểu trách nhiệm của mình, cũng như chuẩn bị cho họ những thách thức và cơ hội trong cuộc sống và công việc của người trưởng thành.

kết cục

Như vậy, qua bài viết trên, Chaolong TV quen với bạn kỹ năng sống là gìkỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc và tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với các bạn trẻ, đồng thời cho độc giả thấy được lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống thông qua khóa học kỹ năng mềm thuộc về Chaolong TV.vn nó đang nhận được rất nhiều sự chú ý.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
Các kĩ năng mềmCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng năng sống cơ bản nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy