Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Như các bạn đã biết, công nghệ ngày càng phát triển là một thách thức lớn đối với thị trường việc làm. Khi tự động hóa dần thay thế lao động chân tay, nguy cơ thất nghiệp ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, một định hướng nghề nghiệp phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp bạn mở ra một tương lai tươi sáng hơn với một nghề nghiệp ổn định hơn. hiểu rằng CON MÈO chia sẻ với bạn cách định hướng nghề nghiệp cho chính mình, hãy theo dõi!

Chương trình hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp (còn được gọi là hướng nghiệp) là một chương trình giáo dục toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân đưa ra và thực hiện các lựa chọn giáo dục và nghề nghiệp trong tương lai.

– Nói một cách dễ hiểu, đó là một hành trình mà mọi người phát triển để đưa ra những quyết định chín chắn và sáng suốt. Đó là hành động đưa ra chỉ dẫn, hướng dẫn hoặc tìm kiếm lời khuyên.

Các bước tiếp theo trong hướng nghiệp

1. Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp

Sử dụng các công cụ đánh giá nghề nghiệp để khám phá thêm các lĩnh vực mà bạn phù hợp. Giai đoạn này giúp bạn nhận thức được nhiều khả năng đang tồn tại. Ngoài việc khám phá các chức danh công việc, bạn cũng sẽ khám phá các kỹ năng, yêu cầu giáo dục và các thuộc tính cá nhân cần thiết để thành công trong các lĩnh vực khác nhau. Việc thu thập thông tin này giúp các cố vấn nghề nghiệp đưa ra các đề xuất về chuyên ngành, công việc và nghề nghiệp phù hợp với sở thích và kỹ năng của bạn. Mục tiêu ở đây là tìm một số lựa chọn để chia sẻ với cố vấn nghề nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các kỹ năng giải quyết vấn đề cho nhân viên

Dinh-huong-nguyen-nghiep-1.jpg

Chọn nghề theo sở thích hoặc theo nhu cầu xã hội

2. Xác định mình phù hợp với ngành nghề nào?

– Đây là bước quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cá nhân, bạn phải xem xét tính cách, năng lực giảng dạy của mình có phù hợp với ngành nghề muốn chọn hay không.

– Tận dụng cơ hội để làm một số công việc liên quan đến ngành nghề đã chọn để biết được năng khiếu, sở thích, tính cách của mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Điều này rất quan trọng để bạn tìm được công việc phù hợp nhất.

3. Học kỹ năng mềm

Trường học

Học kỹ năng mềm

Tham gia các khóa học kỹ năng mềm để có thể khám phá và hoàn thiện là một phương pháp rất tốt để định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ sử dụng 25% kiến ​​thức chuyên môn và 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học hỏi và tích lũy được. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học kỹ năng tại các trường đại học, câu lạc bộ hay bất kỳ cộng đồng xã hội nào, khi đào sâu vào một kỹ năng nào đó bạn sẽ xác định được công việc tương lai mà mình mong muốn. làm, đó cũng là tiền đề Xây dựng mối quan hệ khách hàng khi bạn đã có kỹ năng mềm tốt.

4. Nghiên cứu thực địa

Giai đoạn này hữu ích cho việc quyết định giữa các lĩnh vực khác nhau để theo đuổi. Còn cách nào tốt hơn để khám phá các lựa chọn nghề nghiệp hơn là gặp một người làm việc trong lĩnh vực này? Nó liên quan đến việc gặp gỡ những người ở các vị trí hoặc ngành nghề khác nhau mà bạn quan tâm và hỏi họ những câu hỏi về công việc của họ, sau đó là hướng dẫn nghề nghiệp. Đây cũng là bước đầu tiên để bắt đầu xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp.

5. Xác định mục tiêu công việc của bạn

Sau khi bạn đã xem xét các lựa chọn của mình với khám phá nghề nghiệp và nghiên cứu thực địa, đã đến lúc đưa ra quyết định và đặt ra một số mục tiêu. Các thành phần của quyết định này được gọi là Mục tiêu Công việc của bạn. Mục tiêu công việc của bạn là ngành và vị trí cụ thể mà bạn chọn để theo đuổi. Nó cũng có thể bao gồm vị trí địa lý. Mục tiêu công việc của bạn có thể thay đổi khi bạn có thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức về bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Luật hấp dẫn là gì? Những ứng dụng cơ bản vào trong cuộc sống

Dinh-huong-nguyen-nghiep-2.jpg

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng đối với học sinh

6. Xây dựng hồ sơ của bạn

Giai đoạn này đang diễn ra và bạn càng xây dựng nhiều thông tin đăng nhập của mình, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Một sơ yếu lý lịch tuyệt vời dẫn đến lời mời phỏng vấn. Những cách tốt nhất để xây dựng thông tin xác thực và kiến ​​thức của bạn là:

– Quy trình thực tế liên quan đến mục tiêu công việc của bạn.

– Tham gia các lớp học và tham dự hội thảo liên quan đến mục tiêu công việc của bạn.

– Tham gia các hội nghề nghiệp hoặc câu lạc bộ liên quan đến định hướng nghề nghiệp tương lai.

7. Chuẩn bị tìm việc

– Giai đoạn này yêu cầu nghiên cứu các công ty và tổ chức mà bạn muốn làm việc. Tìm hiểu cách viết lời kêu gọi và phát triển các chiến thuật liên hệ với nhà tuyển dụng ngoài việc chỉ xem quảng cáo. Bạn cũng sẽ cần tổ chức lại bằng cách bắt đầu tìm kiếm việc làm, nơi mọi hoạt động của bạn được ghi lại và lưu thông tin mới.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải học cách phỏng vấn và đàm phán trước khi gặp nhà tuyển dụng. Bạn phải nổi bật! Hầu hết sinh viên tốt nghiệp gần đây mất 3-10 tháng để tìm việc làm, vì vậy hãy bắt đầu sớm. Đối với một sinh viên trình độ sau đại học, nó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Dinh-huong-nghe-nghiep-2(1).jpg

Tìm kiếm việc làm

8. Bắt đầu tìm việc

Có nhiều hoạt động liên quan đến việc bắt đầu tìm kiếm việc làm của bạn. Viết một sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu là rất quan trọng để cho nhà tuyển dụng thấy các kỹ năng của bạn liên quan đến nhu cầu cụ thể của họ như thế nào. Dành thời gian để gọi điện thoại, viết thư xin việc và thư cảm ơn, phỏng vấn và nghiên cứu. Hãy sáng tạo với các phương pháp bạn sử dụng và nhớ tự hỏi bản thân: “Điều này có giúp tôi nổi bật so với đối thủ cạnh tranh không?” Cuối cùng, cập nhật CV của bạn liên tục với bất kỳ kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm mới nào.

Tham Khảo Thêm:  Unica tổ chức sự kiện tri ân cuối năm

Những điều nên tránh khi lập kế hoạch nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, nghề nghiệp bạn chọn sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Khi lập kế hoạch nghề nghiệp, bạn nên cân nhắc những điều sau:

– Đừng để người khác quyết định toàn bộ sự nghiệp của bạn như cha mẹ, thầy cô. Chỉ cần tham khảo ý kiến ​​​​của họ.

– Không chạy theo xu hướng những ngành “hot hit” không phù hợp với bản thân.

luu-y-khi-dinh-huong-nghe-nghiep

Những điều nên tránh khi lập kế hoạch nghề nghiệp

– Chọn theo sở thích chứ chưa biết năng lực của mình hoặc chọn trường đó vì điểm chuẩn cao.

– Sử dụng phương pháp ngoại cảm để chọn nghề như bói toán.

Không thể phủ nhận rằng định hướng nghề nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành công của mỗi cá nhân. Nếu không có chiến lược định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và vất vả khủng hoảng tinh thần trong công việc bạn đã chọn.

kết cục

Do đó, nếu bạn vẫn còn là sinh viên, bạn nên dành thời gian để tham gia các khóa học định hướng nghề nghiệp. cũng như thường xuyên trau dồi kiến ​​thức về kỹ năng mềm thông qua các khóa học học kỹ năng mềm trực tuyến để có thể trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến ​​thức trước khi ra trường ngay từ hôm nay.

Chaolong TV gợi ý cho bạn: Khóa học “Kỹ năng định hướng nghề nghiệp cơ bản và 11 bài tập tình huống điển hình”

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhãn:
phát triển bản thânCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy