Hướng dẫn các bước trong quy trình nghỉ việc chuẩn nhất

Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn có thể rời bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm một vị trí tốt hơn. Có thể bạn có nhiều lý do khác nhau, nhưng bạn luôn muốn ra về một cách chuyên nghiệp và để lại ấn tượng tốt nhất trong mắt đồng nghiệp và quản lý của mình. Hiểu được điều này, Chaolong TV chia sẻ đến bạn đọc quy trình xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Lý do nghỉ việc của nhân viên

Trước khi tìm hiểu về quy trình nghỉ việc, Chaolong TV mời bạn đọc tìm hiểu những lý do khiến nhân viên xin nghỉ việc.

– Nhân viên cảm thấy bị đánh giá thấp: nhân viên muốn được công nhận cho những nỗ lực của họ, khi một công ty bỏ qua thành tích của nhân viên, họ có thể tìm kiếm giá trị ở nơi khác, chẳng hạn như tìm kiếm một công việc mới. Việc thực hiện quy trình đánh giá nhân viên để tìm ra những nhân viên có phẩm chất lãnh đạo tiềm năng trong tương lai là một phần không thể thiếu của công ty.

Lương không thỏa đáng: Lương là một lý do chính khác. Nhân viên có thể dễ dàng tìm hiểu về mức lương của đồng nghiệp ở các công ty khác, điều này khiến họ nhận thức sâu sắc về giá trị công việc và mức lương họ nhận được. Vì vậy, đưa ra mức lương cạnh tranh và các phúc lợi khác có thể thúc đẩy họ ở lại.

– Công ty không có sự tăng trưởng: Nhân viên luôn mong muốn có cơ hội học hỏi và phát triển lên những vị trí cao hơn trong công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng hoặc doanh nghiệp không có sự phát triển vượt bậc trong kinh doanh, nhân viên sẽ cảm thấy không thể gắn bó lâu dài với tổ chức.

quynh-nguyen-viec-1.jpg

Lý do nhân viên nghỉ việc

Quy trình nghỉ hưu của doanh nghiệp

Quy trình nghỉ việc trong doanh nghiệp cần thực hiện theo 11 bước sau. Một số doanh nghiệp có thể đơn giản hóa các bước để quá trình hoàn thành nhanh hơn, trong khi một số doanh nghiệp khác phải trải qua nhiều bước hơn.

1. Bước 1: Thông báo thôi việc của người quản lý

Khi muốn nghỉ việc phải thông báo cho người quản lý biết ý định và thời gian nghỉ việc. Điều này sẽ giúp người quản lý có thể điều chỉnh công việc và lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới thay thế vị trí của bạn sau này. Thông thường, bạn chỉ cần báo trước cho người quản lý 1 tháng, nhưng một số người cẩn thận sẽ chia sẻ ý định nghỉ việc với người quản lý trước 2-3 tháng.

Tham Khảo Thêm:  10 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

thong-bao-gy-viec-cho-quan-ly.jpg

Thông báo cho người quản lý của bạn về ý định và thời gian ngừng làm việc của bạn

2. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ liên quan

Các giấy tờ liên quan ở đây là giấy tờ làm đơn xin nghỉ việc của công ty. Những giấy tờ cơ bản nhất là đơn từ chức, biên bản bàn giao nơi làm việc và cam kết không tiết lộ thông tin công ty cho đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, mỗi công ty khác nhau sẽ có những hồ sơ xin nghỉ việc riêng cho nhân viên, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng để quá trình xuất cảnh diễn ra suôn sẻ.

3. Bước 3: Thực hiện các công việc còn lại và đào tạo người kế thừa

Trước khi nghỉ việc, bạn sẽ có khoảng 3-4 tuần để đào tạo nhân viên mới thay thế vị trí của mình. Đây là trách nhiệm mà bạn phải hoàn thành, vì vậy hãy cố gắng hết sức để đào tạo những nhân viên tốt nhất. Nhân sự sẽ do công ty tuyển dụng, công việc của bạn chỉ là hỗ trợ các nhân viên mới tìm hiểu và xử lý công việc. Trong quá trình đào tạo nếu gặp khó khăn cần nhờ đến sự trợ giúp của cấp quản lý, không nên tự xử lý một mình vì kết quả công việc sẽ ảnh hưởng đến quyết định giữ hay sa thải nhân sự mới của doanh nghiệp.

Trong thời gian chờ nghỉ, bạn cũng phải làm nốt những công việc còn lại theo yêu cầu của người quản lý. Một số bạn sẽ có tâm lý lười biếng, bỏ bê công việc vì sắp hết hợp đồng. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng tồi, bạn nên loại bỏ nó ngay lập tức nếu muốn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Hãy hoàn thành tốt các công việc được giao và dành thời gian trao đổi với cấp trên của mình để có những gợi ý phù hợp cho công việc tiếp theo hoặc có thêm sự hướng dẫn trong công việc tiếp theo.

4. Bước 4: Gửi đơn nghỉ việc

Bước tiếp theo trong quy trình từ chức là nộp đơn từ chức. Đơn xin nghỉ việc là mẫu có sẵn của công ty, bạn chỉ cần điền vào mẫu và gửi lại cho phòng nhân sự trong giờ làm việc. Số lượng đơn xin nghỉ việc sẽ do công ty quy định, nhiệm vụ của bạn là điền đúng mẫu và chuẩn bị đủ số lượng.

quynh-nguyen-viec-1.jpg

Quy trình xin giấy phép

Trong quá trình làm thủ tục xin nghỉ phép, ứng viên phải thông báo trước và thực hiện trước số ngày quy định. Quy định này có thể thay đổi tùy theo thực tế doanh nghiệp và công việc. Nếu công không quy định thời gian thì sẽ theo thời gian của nhà nước. Nếu không thông báo kịp thời, ứng viên có thể không được nhận lương. Và cũng khó xin chế độ, trợ cấp sau khi nghỉ việc. Cụ thể, trong trường hợp bạn đang thực tập mà có nhu cầu nghỉ thì phải báo trước từ 3-7 ngày. Đối với người làm hợp đồng phải xin giấy phép trước 1 tháng.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Đặc biệt nếu bạn làm công việc hành chính nhân sự thì việc tìm hiểu quy trình chấm dứt hợp đồng lao động là vô cùng cần thiết. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm khóa học quản lý nhân sự tại Chaolong TV để có thêm thông tin cho mình.

5. Bước 5: Xin xác nhận từ phòng nhân sự

– Người xin việc nộp hồ sơ về bộ phận quản lý nguồn nhân lực của công ty. Tại đây, bộ phận nhân sự có trách nhiệm xem xét, phê duyệt và xử lý các yêu cầu có trong đơn xin thôi việc.

– Có thể mất nhiều thời gian để bộ phận nhân sự xử lý hồ sơ của bạn, khoảng 3 ngày

– Khi xác nhận xong, phòng nhân sự sẽ chuyển cho cấp trên xem xét các mục trong đơn.

6. Bước 6: Ra quyết định quản lý

Khi bạn đã viết xong lá thư từ chức, hãy gửi nó cho người quản lý của bạn để phê duyệt. Trường hợp người xin nghỉ là trưởng phòng, trưởng phòng thì phải làm đơn gửi giám đốc. Tóm lại, đương đơn đã có cấp trên. Thời gian duyệt yêu cầu nghỉ việc là khoảng 24h, tùy vào vị trí, công việc sẽ có thời gian khác nhau. Trong khi chờ xác nhận nghỉ phép từ cấp trên, bạn nên trao đổi công việc và bàn giao công việc khi nghỉ việc với người quản lý. Một số công ty sẽ có mẫu thư riêng để nhân viên nộp công việc, thư phải có chữ ký của người quản lý làm việc trực tiếp với bạn.

7. Bước 7: Xét duyệt hồ sơ và nộp tác phẩm

– Sau khi được cấp trên chấp thuận đơn xin nghỉ việc, người xin nghỉ có trách nhiệm hoàn thành tốt công việc mình đang làm.

– Gửi tác phẩm cho người làm thay, kèm theo các tài liệu liên quan

Ban-giao-cong-viec.jpg

Bàn giao công việc trước khi khởi hành

8. Bước 8: Quyết định và thanh lý hợp đồng

– Khi có quyết định nghỉ, người xin nghỉ làm việc trực tiếp với phòng nhân sự để làm quyết định nghỉ, bảng chấm công và lấy các giấy tờ tùy thân.

– Xem lại các bài đã duyệt xem đã ok hay chưa? Nếu không, bạn nên nói chuyện với bộ phận nhân sự ngay lập tức.

– Nếu đạt yêu cầu thì đến phòng tài vụ để nhận lương, thưởng nếu có.

9. Bước 9: Xem lại việc chi trả trợ cấp khi nghỉ việc

– Lương: Nếu làm full time thì chọn hợp đồng lao động cho hợp lý quá trình làm việc. Bạn có quyền đòi tiền lương đầy đủ. Và đây cũng là trách nhiệm của công ty sử dụng lao động.

Tham Khảo Thêm:  10 Bí quyết giúp bạn tự tin trong giao tiếp hơn

– Trợ cấp khi nghỉ việc: Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định, người xin nghỉ việc trên 12 tháng sẽ được trợ cấp 1/2 tháng lương cho 1 năm làm việc tại công ty.

– Trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định thì hàng năm công ty sẽ có trách nhiệm trả cho bạn khoản trợ cấp thôi việc tương đương 1/2 tháng tiền lương. Như vậy, kể từ khi có quyết định thôi việc. Công ty, xí nghiệp sử dụng lao động đang làm việc phải trả đủ lương và các chế độ cho người lao động.

– Trợ cấp thất nghiệp: Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động tham gia BHLĐ sẽ được hưởng tiền trợ cấp sau khi nghỉ việc.

quynh-nguyen-viec-1.jpg

Hãy chuyên nghiệp khi bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại

10. Bước 10: Loại bỏ các vật dụng cá nhân khỏi không gian làm việc

Khi bạn đã thông báo cho người quản lý và đồng nghiệp về việc rời đi của mình, hãy bắt đầu thu dọn các vật dụng cá nhân khỏi bàn làm việc, tủ quần áo hoặc không gian làm việc hoặc khu vực lưu trữ chính khác. Hãy cho những người khác biết trước để tránh nhầm lẫn giữa các thành viên trong nhóm khi họ nhận thấy bạn đang chuẩn bị rời đi. Kiểm tra tất cả các ngăn kéo bàn và các khu vực lưu trữ khác như phòng nghỉ để đảm bảo bạn có mọi thứ bạn sở hữu.

11. Bước 11: Giữ liên lạc

Ngay cả khi bạn không nhận được bất kỳ lời giới thiệu công việc mới nào từ đồng nghiệp của mình, hãy giữ liên lạc. Tiếp tục kết nối với các cá nhân sau khi rời đi vì họ có thể trở thành những người liên hệ có giá trị sau này. Bạn có thể muốn làm lại ở vị trí cũ của mình hoặc nếu người quản lý trước của bạn chấp thuận bạn thì đó là một cách tuyệt vời để lấy lại vị trí của bạn. Ngoài ra, khi đồng nghiệp của bạn thăng tiến trong sự nghiệp, họ có khả năng mang đến cho bạn những cơ hội tốt hơn, đó là một lợi ích. Nghệ thuật giao tiếp mang đến cho bạn

Cuộc họp

Như vậy qua bài viết trên Chaolong TV đã hướng dẫn các bạn về thủ tục đóng cửa doanh nghiệp. Đây là một quy trình cần thiết và thể hiện sự chuyên nghiệp của cá nhân cũng như tổ chức. Bạn đọc quan tâm mời tham khảo cách viết báo cáo thử nghiệm hiệu quả với chúng tôi.

Nhãn:
tuyển dụng nhân viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn các bước trong quy trình nghỉ việc chuẩn nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy