Hướng dẫn 3 bài tập thở chữa nói lắp nhanh chóng 

Nói lắp biểu hiện rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi tập nói điều này là rất bình thường. Nhưng trong trường hợp bé đã lớn nhưng vẫn nói lắp thì cha mẹ cần phải lưu tâm, tìm hiểu các cách chữa tật nói nhanh. Để cải thiện tình trạng này, UNICA sẽ chi tiết đến bạn bài tập thở chữa nói lắp hiệu quả ngay tức thì. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nói lắp là gì?

Đối với trẻ nhỏ

– Bé trong độ tuổi 2 – 3 tuổi bắt đầu biết nói sẽ lúng túng và lặp đi lặp lại vì khi đó trẻ chưa nghĩ ra từ ngữ thích hợp. Hiện tưởng này rất hay thường gặp nhưng đó không phải là nói lắp.

– Bệnh nói lắp chỉ phát hiện rõ nhất khi bé đã lớn mà vẫn mắc phải tình trạng nói lắp, điều này gây nhiều khó khăn, phiền toái cho trẻ.

Đối với người lớn

– Ở người lớn tình trạng nói lắp xảy ra ở những người gặp phải một số tật rối loạn ngôn ngữ, ấp úng, các từ phát ra chậm, kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.

– Người mắc tật này biết rõ mình đang muốn nói gì nhưng khi phát ra lại chậm và lặp lại nhiều lần. Hiệ tượng nói lắp thằng gặp ở những người hay nói nhanh, hay vị vấp. 

– Ngoài ra, người nói lắp thường có những hành động đi kèm trên cơ thể như liếm môi, chân dậm, mắt chớp liên tục đồng thời cũng cần chú ý đến cách phát âm L và N

cach chua noi lap

Nói lắp là gì

2. Nguyên nhân bệnh nói lắp 

– Trẻ nhỏ bị va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca

– Một số nghiên cứu cho tặng trong quá trình thai nghén sản phụ mắc một bệnh nào đó có thể truyền cho thai nhi và bện đó đã gây tổn thương cho não, trong đó có phần ở trung tâm ngôn ngữ thai nhi. 

– Cũng có thể trẻ mắc phải một số bệnh ở não như viêm màng não, viêm não… Sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó tại trung tâm ngôn ngữ.

– Mắc phải bệnh nói lắp cũng có thể do khủng hoảng, cú sốc hoặc một chuyện nào đó từ thuở nhỏ có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này cũng theo thời gian và trở thành thói quen.

3. Tìm hiểu về bài tập thở chữa nói lắp

Các bài tập thở cơ bản để giảm độ căng thẳng khi nói

Đây là một số bài tập thở cơ bản có thể giúp bạn giảm độ căng thẳng khi nói:

– Thở sâu: Thở sâu và chậm là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng trong khoảng thời gian 5-10 giây, lặp lại quá trình này 3-5 lần.

– Thở bụng: Đặt tay lên bụng và thở vào mũi, để phần bụng nở ra. Thở ra bằng miệng và giảm kích thước của bụng. Thực hiện bài tập này khoảng 5-10 lần.

– Thở nhẹ nhàng: Thở vào bằng mũi, nhưng thở ra bằng mũi một cách nhẹ nhàng. Như vậy sẽ giúp giảm độ căng thẳng trong cơ họng và lưỡi.

– Thở theo nhịp điệu: Thở vào bằng mũi trong vòng 4 giây, giữ hơi trong vòng 4 giây và thở ra bằng miệng trong vòng 4 giây. Lặp lại quá trình này khoảng 5-10 lần.

– Thở kết hợp với yoga: Nếu bạn có thời gian, hãy tham gia lớp yoga để học các kỹ thuật thở và tập thể dục để giảm căng thẳng. Các kỹ thuật thở của yoga như “pranayama” có thể giúp giảm độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe chung.

Bài tập thở để tăng cường lưu thông khí và cải thiện khả năng nói

– Thở chữ U: Thở vào bằng mũi, để bụng nở ra và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ “U”. Đây là một kỹ thuật thở thường được sử dụng trong giọng hát và cũng rất hữu ích cho khả năng nói.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp cách phát hiện người khác đang nói dối trong vài giây

– Thở chữ O: Thở vào bằng mũi, để bụng nở ra và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ “O”. Đây là một kỹ thuật thở tương tự như thở chữ U, nhưng có thể giúp tăng cường lưu thông khí và cải thiện phát âm.

– Thở kết hợp với yoga: Nếu bạn có thời gian, hãy tham gia lớp yoga để học các kỹ thuật thở và tập thể dục để tăng cường lưu thông khí và cải thiện khả năng nói. Các kỹ thuật thở của yoga như “pranayama” có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và tăng cường khả năng nói.

Bài tập thở để kiểm soát giọng nói và tránh nói lắp

Để kiểm soát giọng nói và tránh nói lắp, có thể thực hành các bài tập thở sau đây:

– Thở từ dưới bụng: Thở sâu vào và hít từ dưới bụng, chứ không phải từ ngực. Khi thở ra, hãy đẩy hơi từ dưới bụng lên trên để giúp tạo ra giọng nói mạnh mẽ và tự tin.

– Thở và giữ hơi: Thở sâu vào và giữ hơi trong vài giây trước khi thở ra. Thực hành này sẽ giúp tăng sức mạnh của phế quản và cơ hoành, giúp giọng nói trở nên rõ ràng hơn.

– Thở và nhịp điệu: Thực hiện nhịp điệu thở tự nhiên, giống như nhịp điệu của giọng nói. Thở sâu vào và thở ra bằng nhịp điệu chậm và đều, giúp tạo ra giọng nói trôi chảy và tự nhiên hơn. Bạn cũng có thể sử dụng giọng mũi để kiểm soát giọng nói của mình.

– Thở và phát âm: Thở sâu vào và khi thở ra, phát âm các từ và câu với độ chậm và rõ ràng. Thực hành này sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát giọng nói và phát âm chính xác.

– Thở và tập trung: Thở sâu vào và tập trung vào thở của mình. Thực hành này sẽ giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp giọng nói tự nhiên và tự tin hơn.

4. Cách chữa nói lắp bằng bài tập thở

Bài tập 1: Duy trì một hơi thở đều đặn 

– Bạn có nhận thấy khi nói lắp, hơi thở của mình có phần hơi gấp gáp và không đều đặn không? Thực tế, hơi thở tác động rất lớn đến giọng nói, bởi tai – mũi – họng được liên kết với nhau. Do đó, nếu bạn không biết cách điều chỉnh hơi thở thì giọng nói cũng sẽ gặp vấn đề. 

– Nếu bạn đang mắc tật nói lắp, hãy thử tập những bài thở sao cho thật đều đặn. Cụ thể, trước khi nói, bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ rồi mới bắt đầu nói chuyện. Cách thực hiện này có ý nghĩa cả trong trường hợp bạn mất bình tĩnh và khó có thể nói chuyện. 

Việc áp dụng bài tập thở để chữa nói lắp được áp dụng cho trẻ nhỏ và cũng là phương pháp chữa nói lắp toàn diện cho người lớn hiệu quả.

bài tập thở chữa nói lắp

Bạn hãy cố gắng duy trì một hơi thở đều đặn để chữa tật nói lắp hiệu quả

Bài tập 2: Thở bằng bụng 

– Việc thở đều đặn là phương pháp cần tập luyện hằng ngày còn bài tập thở chữa nói lắp bằng bụng thì bạn có thể thực hiện với tần suất ít hơn trong ngày. Phương pháp này đã được nghiên cứu và thực hiện tại trung tâm LGNH. Kết quả cho thấy cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Sau một thời gian thực hiện có thể chữa nói lắp toàn diện, đây chính là mẹo chữa nói lắp hiệu quả đã được nhiều người thực hành và thành công.

– Cụ thể, bạn hãy hít một hơi thật sâu vào tận trong bụng, sau đó đẩy hơi từ bụng để thở ra ngoài. Bạn không cần thực hiện quá thường xuyên mà chỉ cần vài lần trong ngày là được bởi bài tập này sẽ khiến bạn khá tốn hơi. 

– Để đạt hiệu quả nhanh nhất, bạn nên kết hợp giữa thở bụng với kỹ năng nói sau khi thực hiện bài thở. Theo các bác sĩ, phương pháp này còn giúp cải thiện sức khỏe và thể chất của bạn được tốt hơn. 

bài tập thở chữa nói lắp

Thở bằng bụng là cách chữa bệnh nói lắp rất đơn giản

Bài tập 3: Thở trong quá trình luyện tập 

– Luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp giúp nâng cao sức khỏe, đây là yêu cầu cần phải thực hiện hằng ngày. Và nếu bạn đang mắc tật nói lắp thì có thể điều trị dứt điểm nhờ kết hợp các bài tập thở trong quá trình luyện tập thể thao. 

– Không cần quá phức tạp hay gồng mình, bạn chỉ cần chú ý duy trì một hơi thở đều đặn, không bị hụt hơi. Đặc biệt, khi bạn thực hiện những bài tập gồng mình thì nên có những bài thở sâu để giữ sức. 

Tham Khảo Thêm:  Kỹ năng giao tiếp là gì? 10 Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công hơn

5. Lợi ích của việc thực hành bài tập thở chữa nói lắp

Giúp giảm căng thẳng và lo âu khi nói chuyện trước đám đông

– Thở sâu: Thở sâu và chậm là một cách tuyệt vời để kiểm soát giọng nói và tránh nói lắp. Thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng trong khoảng thời gian 5-10 giây, lặp lại quá trình này 3-5 lần.

– Thở bụng: Đặt tay lên bụng và thở vào mũi, để phần bụng nở ra. Thở ra bằng miệng và giảm kích thước của bụng. Thực hiện bài tập này khoảng 5-10 lần.

– Thở chữ U: Thở vào bằng mũi, để bụng nở ra và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ “U”. Đây là một kỹ thuật thở thường được sử dụng trong giọng hát và cũng rất hữu ích cho kiểm soát giọng nói.

– Thở chữ O: Thở vào bằng mũi, để bụng nở ra và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ “O”. Đây là một kỹ thuật thở tương tự như thở chữ U, nhưng có thể giúp kiểm soát giọng nói và tránh nói lắp.

– Thở theo nhịp điệu: Thở theo nhịp điệu và cố gắng làm cho giọng nói phù hợp với nhịp điệu đó. Thực hiện bài tập này bằng cách thở sâu vào trong đầu và thở ra theo nhịp điệu, nhưng cố gắng không bị áp lực trong quá trình này.

– Thở kết hợp với yoga: Nếu bạn có thời gian, hãy tham gia lớp yoga để học các kỹ thuật thở và tập thể dục để kiểm soát giọng nói và tránh nói lắp. Các kỹ thuật thở của yoga như “pranayama” có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp kiểm soát giọng nói.

Cải thiện khả năng phát âm và diễn đạt

Đây là một số bài tập thở có thể giúp cải thiện khả năng phát âm và diễn đạt của bạn:

– Thở chữ X: Đặt lưỡi lên trên răng trên và thở ra theo hình dạng chữ X. Bài tập này sẽ giúp cải thiện phát âm của âm “th” và giúp bạn phát âm chính xác hơn.

– Thở chữ O: Thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ “O”. Đây là một kỹ thuật thở giúp cải thiện giọng nói và phát âm các âm đa âm.

– Thở chữ E: Đặt lưỡi lên trên răng trên và thở ra theo hình dạng chữ E. Bài tập này sẽ giúp cải thiện phát âm của âm “th” và “s”.

– Thở theo nhịp điệu: Thở theo nhịp điệu và cố gắng làm cho giọng nói phù hợp với nhịp điệu đó. Thực hiện bài tập này bằng cách thở sâu vào trong đầu và thở ra theo nhịp điệu. Khi làm việc này, hãy tập trung vào việc cải thiện điều chỉnh nhịp điệu và giọng nói.

– Thở chữ A: Thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng theo hình dạng chữ A. Đây là một kỹ thuật thở giúp cải thiện giọng nói và phát âm các âm nguyên âm.

Tăng cường sự tự tin và hiệu quả khi thuyết trình

Bài tập thở chữa nói lắp (hay còn gọi là bài tập thở phản xạ) là một kỹ thuật thở đặc biệt nhằm giúp cải thiện sự tự tin và hiệu quả trong việc thuyết trình hoặc trình bày ý tưởng của mình. Dưới đây là một số lợi ích của việc thực hiện bài tập thở chữa nói lắp:

– Giúp kiểm soát cảm xúc: Bài tập thở chữa nói lắp giúp tập trung vào hơi thở, giúp kiểm soát cảm xúc và làm dịu tâm trạng. Điều này giúp tăng cường sự tự tin và giảm bớt lo lắng khi thuyết trình.

– Tăng khả năng nói trôi chảy: Khi thực hiện bài tập thở chữa nói lắp, người thực hiện sẽ học cách điều chỉnh thở và giữ độ dài của hơi thở. Điều này giúp tăng khả năng nói trôi chảy và tự tin hơn trong việc thuyết trình.

– Cải thiện giọng nói: Khi thực hiện bài tập thở chữa nói lắp, người thực hiện sẽ học cách thở đúng và điều chỉnh âm điệu. Điều này giúp cải thiện giọng nói và giảm bớt các sai sót trong việc phát âm.

– Tăng sự tập trung: Bài tập thở chữa nói lắp cũng giúp tăng sự tập trung và giữ sự tĩnh tâm. Điều này giúp người thực hiện tập trung hơn vào nội dung của bài thuyết trình và giảm bớt các gián đoạn không cần thiết.

Vì vậy, bài tập thở chữa nói lắp là một kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện sự tự tin và hiệu quả khi thuyết trình. Khi thực hiện đúng cách và thường xuyên, người thực hiện sẽ tăng cường được kỹ năng nói trước đám đông và có thể thuyết trình một cách chuyên nghiệp hơn.

6. Lưu ý khi thực hiện bài tập thở chữa nói lắp

Tập trung vào quá trình thở và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể

Để chữa nói lắp bằng việc tập trung vào quá trình thở và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể, bạn có thể làm theo các bước sau:

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn 8 cách làm giảm căng thẳng trong công việc giúp bạn có cuộc sống mãi an vui

– Tìm một chỗ yên tĩnh, thoải mái để ngồi hoặc đứng. Có thể bạn cần đặt đồ vật nhẹ nhàng lên đầu hoặc vai để giúp giữ thăng bằng và tránh căng thẳng.

– Tập trung vào hơi thở của bạn, hít thở sâu và thở ra chậm và đều. Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lưu ý để thở đều, không cố gắng thở quá nhanh hoặc quá chậm.

– Cảm nhận sự thay đổi của cơ thể khi bạn thở vào và thở ra. Chú ý đến các khu vực như ngực, bụng, mũi và miệng.

– Khi bạn thấy bất kỳ cảm giác nào trong cơ thể của mình, hãy chấp nhận và để chúng tồn tại một chút thời gian. Đừng cố gắng đẩy chúng đi hoặc kháng cự chúng. Thay vào đó, tập trung vào việc thở đều và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể.

– Sau khi đã tập trung và thực hiện một vài thao tác này, hãy thực hành nói lên một đoạn văn bản. Cố gắng để giữ cho hơi thở đều và tự nhiên khi bạn nói, và chú ý đến sự thay đổi của cơ thể của mình khi bạn nói.

– Lặp lại quá trình này nhiều lần để tăng cường kỹ năng của mình và cảm nhận được những sự thay đổi tích cực trong cơ thể và giọng nói của bạn.

Lưu ý rằng, việc tập trung vào quá trình thở và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể là một kỹ thuật thiền và có thể đòi hỏi thời gian và sự kiên trì để có thể thực hiện tốt. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc tham gia các lớp hướng dẫn về thiền.

bài tập thở chữa nói lắp

Cách chữ tật nói lắp qua việc tập thể dục với các bài tập thở

Luyện tập thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất

Đúng vậy, để chữa nói lắp hiệu quả, cần phải luyện tập thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Điều này có thể đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, nhưng nếu bạn kiên trì và thực hiện các bước luyện tập một cách đúng đắn, bạn sẽ thấy cải thiện đáng kể trong việc giảm nói lắp.

Luyện tập thường xuyên giúp cơ thể và não bộ của bạn thích nghi và hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình nói. Bạn có thể luyện tập một vài phút mỗi ngày, sau đó tăng dần thời gian luyện tập khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn cũng nên tham gia các lớp hướng dẫn chuyên nghiệp hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để có được các lời khuyên và phương pháp luyện tập tốt nhất.

Cuối cùng, đừng quên rằng việc cải thiện nói lắp là một quá trình, và nó có thể mất một thời gian để thấy kết quả. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập, và bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể trong khả năng nói của mình.

Kết hợp bài tập thở với các kỹ thuật khác để cải thiện kỹ năng nói chuyện

Chữa nói lắp hiệu quả thường bao gồm kết hợp các bài tập thở với các kỹ thuật khác để cải thiện kỹ năng nói chuyện. Bên cạnh các bài tập thở, các kỹ thuật khác cũng rất hữu ích trong việc chữa nói lắp, bao gồm:

– Kỹ thuật điều chỉnh tốc độ nói: Học cách chậm lại tốc độ nói của bạn, để bạn có thể tập trung vào các từ và âm tiết của mình. Tốc độ nói quá nhanh là nguyên nhân gây nên nói lắp ở nhiều người.

– Kỹ thuật tránh các từ lặp lại: Học cách sử dụng từ đồng nghĩa và câu tránh tái lặp, điều này giúp bạn giảm thiểu các cảm giác nói lắp và giúp cho nói chuyện của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

– Kỹ thuật ghi âm và phát lại: Bạn có thể ghi âm mình nói và nghe lại để nhận biết được những lỗi phát âm và phong cách nói của mình, từ đó tìm cách sửa chữa và cải thiện.

– Kỹ thuật luyện tập thần kinh: Bạn có thể tập trung vào những cảm giác xảy ra trong cơ thể khi bạn nói, như thở, lưỡi, môi, cổ họng, và tập trung để giảm bớt sự căng thẳng và tránh nói lắp.

Qua các bài tập thở chữa nói lắp cùng khóa học điều trị nói lắp dứt điểm mà Chaolong TV chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn có được giọng nói trôi chảy thành công hơn.

Chaolong TV gợi ý cho bạn: Khóa học chữa nói lắp hiệu quả

Xem toàn bộ khóa học tại đây

 

Tags:
Phát triển cá nhân Luyện giọngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn 3 bài tập thở chữa nói lắp nhanh chóng  . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy