Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp mắt, dễ nhớ dễ học bạn nên biết

Sơ đồ tư duy từ lâu đã được chứng minh là một phương pháp rất hiệu quả để hệ thống hóa và ghi nhớ kiến ​​thức, thông tin, không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà cả những người đã đi làm. Bài viết dưới đây sẽ hệ thống giúp bạn những thông tin về một sơ đồ tư duy và cách vẽ sơ đồ tư duy Đẹp, ấn tượng và dễ nhớ!

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy còn được gọi là Sơ đồ tư duy đó là một cách để định hình thông tin văn bản thành những hình ảnh và hệ thống trực quan sống động và dễ hiểu. Chúng được coi là một loại biểu đồ hoặc phương pháp ghi chú ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin và rất dễ tiếp cận đối với cả sinh viên và người đi làm. rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả mà bạn nên chú ý.

so-d-tu-du-dep-1.jpg

khái niệm sơ đồ tư duy

Thông thường một sơ đồ tư duy được xây dựng từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng chính, sau đó được chia thành các nhóm nhỏ, trong các nhóm nhỏ sẽ phân tách các thành phần và yếu tố tạo thành và cuối cùng sẽ có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh với các nhánh chi tiết.

Ngoài ra, sơ đồ tư duy còn có thể có hình ảnh, nét phác, hình vẽ tay đơn giản, biểu tượng để thể hiện một sự vật, hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ.

Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

Cung cấp cho người xem cái nhìn tổng quan về vấn đề hiện tại. Thông qua sơ đồ tư duy, người xem có thể nhớ lại ngay lập tức các chi tiết như nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố trong bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Liên kết thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ giúp bạn có thể ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học.

Kích thích trí não tư duy: quá trình xây dựng một sơ đồ tư duy đẹp sẽ đòi hỏi bộ não của bạn phải vận dụng rất nhiều kiến ​​thức từ cách hình dung thông tin văn bản, cách thể hiện bằng ký hiệu, cách sử dụng màu sắc, cách kết nối các thành phần trong sơ đồ… đầu óc phải suy nghĩ nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Cách tự tin giao tiếp trước đám đông làm chủ cảm xúc hiệu quả

Nâng cao chất lượng công tác, học tập: Bản đồ tư duy dù trong quá trình vẽ hay dựng đều kích thích bạn động não, giúp não bộ tư duy thông minh hơn, điều này rất tốt cho việc nâng cao chất lượng và hiệu quả trí não, hiệu suất làm việc và học tập của bạn.

Kích thích trí não sáng tạo: brainstorming nên đưa ra sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc như thế nào, sử dụng hình ảnh, biểu tượng nào cho phù hợp sẽ kích thích bạn sáng tạo và linh hoạt hơn.

so-do-tu-do

Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp

Khi nào nên sử dụng sơ đồ tư duy?

– Nên sử dụng sơ đồ tư duy khi lượng kiến ​​thức lớn, cần nhiều bài tập, thông tin tổng hợp. Ngoài ra, khi gặp bài toán khó và cần cách giải phù hợp, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để trình bày dưới dạng hình ảnh, giúp bạn nhìn rõ vấn đề và có hướng giải quyết cụ thể.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy khi chuẩn bị thuyết trình, nó sẽ giúp bạn trình bày thông tin tốt hơn. Nếu bạn đặt câu hỏi trong một bài thuyết trình, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy thông tin mình cần.

Cách viết sơ đồ tư duy vẽ tay sáng tạo và độc đáo

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là cách dễ dàng nhất để làm điều này. Để hoàn thành tốt quá trình tạo sơ đồ tư duy, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc, hình ảnh và các công cụ cần thiết:

– Giấy (khổ to hay nhỏ tùy theo nội dung và mục đích ghi).

– Bút màu, nên dùng bút lông để tiện ghi chép và vẽ cành, hình.

– Sách, tài liệu về nội dung, chủ đề cần lập sơ đồ tư duy.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều Công cụ vẽ biểu đồ tổ chức ra đời để hỗ trợ người dùng thỏa sức sáng tạo.

so-do-tu-du-dep

Cách trình bày sơ đồ tư duy?

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo

Để dễ dàng hơn trong việc vẽ sơ đồ tư duy đẹp, bạn nên biết các bước sau:

Bước 1: Xác định từ khóa, chủ đề, chủ đề

Để hình dung vấn đề và tái hiện lại những gì đã xảy ra, bạn cần xác định từ chủ đề, chủ đề của sơ đồ tư duy vì đây là bước rất quan trọng.

Bước 2: Vẽ đối tượng ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng, đặt nó nằm ngang và vẽ đối tượng ở giữa. Bạn sẽ sáng tạo hơn khi vẽ trên giấy trắng, không có đường kẻ hay ô vuông cản trở suy nghĩ và bạn sẽ có không gian rộng lớn để phát triển ý tưởng. Vẽ chủ đề ở giữa tờ giấy, sau đó phát triển các ý tưởng khác xung quanh chủ đề đó. Đồng thời có thể trang trí màu sắc theo sở thích để kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn.

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ

– Bước tiếp theo để có một sơ đồ tư duy sáng tạo là tạo thêm các nhánh cho sơ đồ chính. Các nhánh chính tỏa ra từ hình ảnh trung tâm là chủ đề chính. Bạn có thể khám phá từng chủ đề sâu hơn bằng cách thêm các chủ đề phụ nhỏ hơn.

Tham Khảo Thêm:  5 Bài tập rèn luyện trí nhớ bạn nên áp dụng ngay

– Để tạo ấn tượng cho sơ đồ tư duy, bạn có thể liên tục thêm các nhánh mới và không bị giới hạn ở một số tùy chọn. Hãy nhớ rằng, để bản đồ tư duy của bạn mở rộng một cách tự nhiên, bạn cần thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não của bạn sẽ được tự do khám phá những ý tưởng mới từ các khái niệm khác nhau.

Bước 4: Vẽ cành cấp 2, cấp 3

Ở bước này, để tạo liên kết bạn vẽ một dãy các nhánh cấp 2 đến nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 đến nhánh cấp 2, v.v. Vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, điều này sẽ làm cho Mindmap dễ nhớ và dễ nhớ trông mềm mại và uyển chuyển hơn.

– Chỉ thu lợi nhuận từ từ khóa và hình ảnh, mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Điều này giúp dễ dàng thêm các từ khóa và ý tưởng mới vào các từ khóa hiện có.

– Sử dụng các ký hiệu hoặc chữ viết tắt để tiết kiệm thời gian và không gian.

– Tất cả các nhánh của một ý phải tỏa ra từ một điểm và có cùng màu.

so-do-tu-du-chuan

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy

Bước 5: Vẽ hình minh họa

Để tạo ấn tượng và nhớ lâu hơn, bạn cần vẽ theo trí tưởng tượng của mình

Mẹo: Khi xây dựng sơ đồ tư duy, bạn nên sử dụng các từ khóa để trình bày một cách ngắn gọn nhất theo từng nhánh. Hơn nữa, đối với những từ khóa có thể “hình họa” bằng icon, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành hình vẽ hay ký hiệu đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp mắt của mình. Vậy là bạn đã hoàn thành cách trang trí sơ đồ tư duy đơn giản.

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một công cụ hữu ích giúp bạn sắp xếp thông tin, ghi nhớ kiến ​​thức và tư duy sáng tạo. Để vẽ sơ đồ tư duy trên giấy hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn chủ đề: Chọn chủ đề cụ thể để vẽ sơ đồ tư duy. Chủ đề có thể là một dự án, một bài học, một ý tưởng hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn sắp xếp thông tin.

Sử dụng hình ảnh và màu sắc: Bản đồ tư duy thường sử dụng hình ảnh và màu sắc để thu hút sự chú ý và giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn. Sử dụng các biểu tượng, hình dạng và màu sắc đơn giản để trình bày ý tưởng của bạn.

– Tổ chức theo trọng tâm: Bắt đầu với ý chính ở trung tâm của sơ đồ tư duy và sắp xếp các ý liên quan xung quanh nó. Những ý tưởng lớn nhất và quan trọng nhất nên được đặt gần trung tâm hơn.

– Sử dụng từ ngữ ngắn gọn: Trong sơ đồ tư duy, hãy sử dụng từ ngữ ngắn gọn để truyền đạt ý tưởng của bạn một cách dễ hiểu. Nên tránh những câu dài và khó hiểu.

Tham Khảo Thêm:  Phúc lợi là gì? Vai trò & hình thức phúc lợi đối với người lao động

Kết nối các ý tưởng: Khi vẽ sơ đồ tư duy, hãy kết nối các ý tưởng bằng các mũi tên hoặc đường thẳng. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ các ý tưởng liên quan với nhau như thế nào.

Đặt câu hỏi: Sử dụng câu hỏi để khám phá những ý tưởng mới và giúp bạn suy nghĩ sâu hơn về chủ đề của mình.

– Thay đổi, bổ sung: Bản đồ tư duy không phải là một bản vẽ tĩnh mà có thể được sửa đổi, cập nhật thường xuyên. Vui lòng thay đổi và thêm vào đó khi bạn nhận được thông tin mới hoặc suy nghĩ sâu hơn về chủ đề của mình.

Tham khảo các mẫu vẽ sơ đồ tư duy đẹp

1. Mô hình Mindmap về tác dụng và lợi ích của Mindmap

so-d-tu-du-dep-2.jpg

Sơ đồ tư duy lợi ích của Sơ đồ tư duy

2. Sơ đồ tư duy về trái tim

so-d-tu-du-dep-3.jpg

Bản đồ tư duy của trái tim

3. Triển khai Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến ​​thức vật lý

so-d-tu-du-dep-4

Ứng dụng của bản đồ tư duy trong hệ thống kiến ​​thức vật lý

4. Ứng dụng Bản đồ tư duy trong hệ thống kiến ​​thức Ngữ văn

so-d-tu-du-dep-5.jpg

Ứng dụng bản đồ tư duy trong hệ thống kiến ​​thức văn học

5. Sơ đồ tư duy cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

so-d-tu-du-dep-6.jpg

Những cách tốt nhất để vẽ sơ đồ tư duy

6. Sơ đồ tư duy về phương thức biểu đạt

Dưới đây là sơ đồ tư duy về phương thức biểu đạt:

Các phương thức biểu đạt ngôn ngữ

– Từ vựng và cấu trúc ngữ pháp

– Tốc độ nói và phát âm

Sử dụng cách diễn đạt phù hợp với mục đích và đối tượng

Phương pháp thể hiện trực quan

– Biểu cảm bằng hình vẽ

– Thể hiện bằng cách chụp ảnh

– Biểu hiện sử dụng công nghệ, chẳng hạn như video hoặc hoạt hình

Cách thể hiện giọng nói

– Âm nhạc

– Tiếng nói

– Hiệu ứng âm thanh

Cách thể hiện bằng cử chỉ, biểu lộ cảm xúc

– Ngôn ngữ cơ thể

– Diễn xuất

– Sử dụng sân khấu và kỹ thuật biểu diễn

Các phương thức biểu đạt bằng văn bản

– Cấu trúc văn bản

– Từ vựng và ngữ pháp

– Sử dụng các kỹ thuật viết hấp dẫn và sáng tạo

Phương thức biểu đạt bằng ký hiệu, ký hiệu

– Ký hiệu, ký hiệu

– Ký hiệu, ký hiệu trong hội họa và thiết kế đồ họa

– Ký hiệu và biểu tượng trong hệ thống giao thông và thông tin liên lạc

so-d-tu-du-dep-7.jpg

Hình ảnh sơ đồ tư duy

Cuộc họp

Vì thế Chaolong TV đã giới thiệu đến các bạn sơ đồ tư duy cũng như các mẫu sơ đồ tư duy đẹp. Đặc biệt qua đây bạn sẽ hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy Dễ nhất.

Chaolong TV gợi ý cho bạn: Khóa học “Học sơ đồ tư duy trong 7 ngày”

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhãn:
rèn luyện trí nhớCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp mắt, dễ nhớ dễ học bạn nên biết . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy