Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp

Làm sao để lịch sự từ chối công việc sếp giao mà không mất lòng? Đây chắc chắn là câu hỏi đang thu hút rất nhiều sự quan tâm hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường và thường còn ít kinh nghiệm ứng phó với một số tình huống. Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau UNICA tham khảo bài viết dưới đây làm thế nào để từ chối một công việc một cách khéo léo Từ sếp mà không khó xử, đây là nghệ thuật giao tiếp mà ai cũng nên biết.

Cân nhắc vấn đề trước khi từ chối

– Điều này thực sự khó khăn khi bạn phải đưa ra quyết định từ chối. Vì vậy, trước khi bạn nói không, hãy nhớ dành một chút thời gian để nghiên cứu, suy nghĩ và cân nhắc xem công việc đó yêu cầu những kỹ năng gì và mất bao lâu để hoàn thành, cho dù đó là công việc chính thức hay “công việc hàng ngày”. Sau đó, suy nghĩ cẩn thận và tìm một lý do thực sự tốt để từ chối.

– Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng không nên suy nghĩ vấn đề quá lâu mà hãy xem xét nó trong một thời gian ngắn nhất định để đảm bảo tiến độ công việc của cả hai bên. Điều này không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với sếp mà còn được đồng nghiệp yêu mến và tôn trọng.

cach-tu-choi-cong-viec.jpg

Cố gắng cân nhắc công việc cẩn thận trước khi từ chối

Lấy lý do chính đáng để từ chối

– Nếu công việc của bạn hiện đang phải đảm nhận nhiều việc nhưng sếp vẫn có ý định giao thêm hoặc đồng nghiệp đang tìm kiếm một vấn đề công việc nào đó, đừng ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình. Dù rất muốn giúp đỡ nhưng khối lượng công việc không cho phép, hãy chọn cách thông minh nhất là từ chối công việc không phù hợp với mình kẻo phật lòng.

– Năng lực của bạn còn hạn chế: Nếu bạn cảm thấy năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của mình chưa thực sự đủ để đảm đương công việc được giao. Bạn nên khéo léo trình bày công việc với sếp và đề bạt thêm một số người có năng lực đảm đương được công việc.

– Lấy lý do cá nhân: Bạn nên đưa ra những câu từ chối công việc như: Vì kế hoạch mấy tháng, hoặc lý do chính đáng thì sếp sẽ dễ dàng đồng ý. Bạn đọc quan tâm vui lòng tham khảo cách ứng phó khi “Làm gì khi người khác chỉ trích?

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

Thoát khỏi tội lỗi

– Khi gặp sự cố này, bạn đừng bao giờ mặc cảm vì không thể giúp đỡ đồng nghiệp. Bởi không phải vì bạn trốn tránh mà bạn lại phải giải quyết một “gói” công việc quan trọng và cấp bách khiến bạn không còn thời gian để đảm đương những việc khác.

– Ngoài ra, bạn cũng cần nỗ lực hết mình, chăm chỉ hoàn thành tốt công việc hiện tại trước deadline thì mới có thể ghi điểm trong mắt sếp.

Tìm giải pháp thay thế

– Trong trường hợp này nếu không thể nhận thêm việc thì cách giải quyết tốt nhất là góp ý và đề nghị người phù hợp thay thế. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát tình hình và ghi điểm trong mắt đồng nghiệp và sếp.

cach-tu-choi-cong-viec-1.jpg

Tìm giải pháp thay thế

– Ngoài ra, đây cũng là cách từ chối thông minh nơi công sở, giúp bạn luôn được đồng nghiệp yêu mến và tôn trọng, luôn thể hiện thái độ tích cực và hợp tác.

Giới hạn chọn không tham gia qua email

– Đôi khi vì chúng ta không phải nói chuyện trực tiếp, mặt đối mặt mà phải gián tiếp thông qua các công cụ như email, skype hay viber. Mọi người rất dễ hiểu sai lời nói của nhau. Vì vậy, nếu muốn từ chối, hãy gặp mặt trực tiếp để nói chuyện, tránh gây hiểu lầm không đáng có.

– Trong công việc, đôi khi bạn cũng phải học cách từ chối nhận việc một cách khéo léo nhưng không làm mất lòng sếp và đồng nghiệp, nếu không muốn gánh quá nhiều việc. Nhưng nếu công việc nằm trong phạm vi bạn có thể làm, đừng từ chối vì nó có thể là nền tảng giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Tóm lại, làm thế nào để từ chối công việc mà sếp giao cho bạn cần nhiều hơn với một lý do chính đáng và thái độ ôn hòa, chắc chắn sếp sẽ không làm khó bạn đâu. Ngược lại, nếu bạn phản ứng quá gay gắt khi được giao thêm việc, bạn đang bỏ lỡ cơ hội phát triển của mình. Mặt khác, từ việc từ chối công việc này, bạn cũng phải trải qua quá trình học cách làm việc, rèn luyện và rút kinh nghiệm cho bản thân khi chấp nhận và từ chối công việc từ sếp và đồng nghiệp.

Để tỏ lòng sám hối

Nếu bạn không thể giúp ai đó, hãy chứng tỏ rằng bạn lắng nghe và hiểu họ muốn gì. Điều bạn nên làm là nói với họ rằng tôi biết họ đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi không thể không chúc họ may mắn. Làm như vậy sẽ khiến người khác cảm thấy dễ chịu hơn, khiến họ dễ dàng từ chối công việc của bạn hơn.

Vui long tham khảo thông tin đo khóa học thuyết trình làm cho bài thuyết trình của bạn thành công 100%.

đào tạo

Làm thế nào để từ chối một công việc

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Suy nghĩ của nhiều người là sợ mất cơ hội thăng tiến khi từ chối nhiệm vụ mà sếp giao cho. Hãy thay đổi suy nghĩ ngay lập tức, thật ra “từ chối” không có nghĩa là bạn không toàn tâm toàn ý với công việc. Hãy suy nghĩ tích cực, buông bỏ những công việc không liên quan là cách tiết kiệm thời gian và giúp bạn tập trung hơn vào mục tiêu của mình. Biết rõ bản thân để quyết định ưu tiên điều gì sẽ là yếu tố then chốt. Yếu tố dẫn đến thành công rực rỡ sau này.

Tham Khảo Thêm:  Tháp nhu cầu Maslow là gì? Ứng dụng của Maslow trong Marketing

Cách từ chối công việc trong những trường hợp cụ thể

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để từ chối một công việc cụ thể một cách lịch sự và chuyên nghiệp nhất.

Cách từ chối công việc sếp giao

Cách tốt nhất là trình bày lý do tại sao bạn nên từ chối và đó phải là những lý do khách quan, không cảm tính và không nên nói thẳng với sếp rằng bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi nếu không áp lực sẽ tăng lên. Vì suy nghĩ của sếp khi bạn nói về công việc mới chính là cơ sở để bạn đưa ra lời từ chối và đó nên là những lý do sau:

– Khối lượng công việc hiện tại chiếm phần lớn thời gian: Bạn chỉ có thể làm một trong hai chứ không thể làm tất cả cùng một lúc. Hãy khéo léo giải thích và có thể để sếp quyết định xem bạn sẽ làm công việc mới hay tiếp tục làm công việc cũ.

– Tự tin vào năng lực bản thân: Nếu bạn nghĩ rằng mình không thể làm được vì kinh nghiệm hoặc khả năng hạn chế của mình, hãy thừa nhận điều đó, nhưng bạn cũng phải tìm ra giải pháp cho mình, chẳng hạn như khi nào bạn sẽ có thể làm được hoặc học được. Hãy hỏi người chịu trách nhiệm về dự án này.

– Lịch trình cá nhân: Lý do này chỉ được sử dụng khi bạn đã được thông báo trước rằng mình sẽ nghỉ phép hoặc thực hiện công việc khác trùng với thời gian nhận công việc mới. Trong tất cả các trường hợp khác, nó không nên được sử dụng.

hướng dẫn

Khéo léo từ chối công việc

Làm thế nào để từ chối công việc sai

Đừng khiến bản thân trông kém chuyên nghiệp bằng cách không bày tỏ sự đánh giá cao rằng họ đã dành thời gian đề xuất hoặc mời bạn làm việc. Thể hiện lòng biết ơn và từ chối một cách lịch sự. Tránh dùng những từ ngữ không phù hợp làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Cách từ chối công việc qua điện thoại

Khi bạn thực hiện cuộc gọi, hãy cố gắng thực hiện cuộc gọi lúc rảnh rỗi. Cân nhắc việc gọi điện sớm tại nơi làm việc hoặc vào buổi sáng, vào bữa trưa hoặc vào cuối ngày làm việc. Gọi cho người đã quyết định gửi cho bạn lời đề nghị. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp với họ thay vì gửi tin nhắn cho thư ký hoặc lễ tân. Điều này cũng làm cho thông điệp của bạn trở nên cá nhân và tử tế hơn. Nếu vì lý do nào đó bạn không thể trò chuyện trực tiếp, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi sau một thời gian thuận tiện.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn những biểu hiện của stress cực nguy hiểm cần lưu ý 

Cách từ chối nhận việc qua email

Cách từ chối công việc qua email sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại thái độ, lời nói của mình sau này sao cho đúng mực và chuyên nghiệp nhất có thể. Biết cách soạn thảo email từ chối công việc là một biểu mẫu giúp bạn không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trình bày của một email từ chối công việc thường có những nội dung cơ bản sau: chủ đề ứng tuyển (tên và vị trí); một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu đặt tên theo quy định); mở đầu (lời chào, tự giới thiệu, lý do viết email) bằng lời cảm ơn; sự từ chối; lời hứa và đóng cửa.

tu-choi-me-email

Lý do từ chối nhận việc qua email

Cách từ chối nhận việc qua tin nhắn

Nếu bạn nhận được lời mời nhận việc qua tin nhắn văn bản và muốn từ chối một cách lịch sự, bạn có thể làm như sau:

– Cảm ơn người gửi tin nhắn: Hãy bắt đầu tin nhắn của bạn bằng cách cảm ơn người gửi tin nhắn đã quan tâm đến bạn và gửi lời mời cho bạn.

– Thể hiện bạn đang tìm một công việc khác: Cho người gửi tin biết rằng bạn đang tìm một công việc khác hoặc đã tìm được một công việc phù hợp hơn.

– Giải thích lý do bạn từ chối: Nếu muốn, bạn có thể giải thích cụ thể lý do tại sao bạn từ chối công việc đó. Ví dụ: bạn có thể nói rằng công việc không phù hợp với mục tiêu của bạn hoặc bạn không nghĩ rằng mình có đủ kinh nghiệm để đảm nhận vị trí này.

– Thank you again and close the message: Kết thúc tin nhắn của bạn bằng cách cảm ơn một lần nữa người gửi tin nhắn đã quan tâm và gửi lời mời. Nếu muốn, bạn có thể giải thích rằng bạn đánh giá cao cơ hội và hy vọng có cơ hội cộng tác lần sau.

Cuộc họp

Dưới đây là một số cách từ chối công việc một cách lịch sự để bạn không xúc phạm sếp và đồng nghiệp. Chúng tôi hy vọng kiến ​​​​thức là hữu ích lớp kỹ năng giao tiếp Đây sẽ là hành trang giúp bạn có được kỹ năng ứng xử thông minh giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
Giao tiếpCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy