Bơi bướm là gì? Các kỹ thuật bơi bướm bạn cần nắm vững

Nét bướm là nét khó so với tất cả các nét khác. Nếu bạn muốn học bơi bướm, bạn phải có sức khỏe tốt và thể lực tốt.
Vậy các thao tác kỹ thuật trong bơi bướm có gì đặc biệt? Hãy cùng học bơi Chaolong TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

1. Thế nào là bơi bướm?

Bơi bướm là kiểu bơi ếch, các động tác tay tương tự nhau, đối xứng, kết hợp với kiểu bơi bướm (hay còn gọi là bơi kiểu cá heo). Trong khi bơi ngửa, bơi ếch và ngửa có thể phù hợp với người mới bắt đầu thì bơi bướm khó và đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực tốt.

Bơi bướm lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1993 và nguồn gốc của kiểu bơi bướm là bơi ếch. Tốc độ tối đa ở bơi bướm cao hơn bơi trườn, do có sự kết hợp kéo và đẩy nước của hai tay cùng một lúc. Do đó, bạn hãy nắm rõ và thật thuần thục với 2 kiểu bơi ếch và bơi sải thì việc học bơi sẽ dễ dàng hơn.

2. Kỹ thuật bơi bướm

Để bơi đúng cách và hiệu quả, bạn phải thực hiện theo các bước sau:

Giai đoạn 1: Tư thế cơ thể

Bơi bướm là kiểu bơi cơ thể rất nhẹ nhàng và uyển chuyển. Tuy nhiên, đây được coi là kiểu bơi khó với tư thế bơi không dễ.

Tham Khảo Thêm:  KHOÁ HỌC NGHỆ THUẬT LÀM CHỦ CẢM XÚC

Tư thế con bướm được thể hiện qua câu châm ngôn: “Shoulders down, hip high – Vai cao, hông thấp”. Vì vậy, khi bơi trong vịnh, bạn phải luôn đảm bảo tư thế nằm trên và phối hợp nhịp nhàng các động tác của tay và chân.

Ngoài ra, trong bơi bướm, bạn không nên bỏ qua tư thế “uốn sóng”. Với tư thế này, bạn cần chú ý cơ thể không cần uống quá sâu hay quá nông khi bơi.

Kỹ thuật bơi bướm

Vị trí cơ thể khi bơi bướm

Giai đoạn 2: Bước chân

+ Cách thực hiện:

Để đưa hai chân lại gần nhau và đồng thời hoạt động như một cánh quạt lớn, hoạt động của hai chân được phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Tiếp theo, bạn bắt đầu động tác này từ hông, gập người lên bằng đầu gối sau rồi hạ xuống bằng đầu gối trước. Tiếp theo, bạn thực hiện động tác nhún bướm hết sức có thể bằng cả hai chân và lưng. Khi kết thúc động tác xoay chân, thả chân xuống và duỗi thẳng hoàn toàn.

Kỹ thuật bơi bướm

Động tác chân khi bơi bướm

+ Thời điểm thích hợp để tập chân

Chân 1: Thực hiện khi tay ở dưới nước, hông cao hơn đầu và vai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đặt đùi phải của bạn lên mặt nước trong lần đầu tiên bạn chạm mặt nước.
Động tác 2: Thực hiện khi quạt đang dựng đứng và chuyển động trên không trung. Sự kết hợp giữa “hông cao” và “chân thẳng” sẽ khiến cơ thể có thể “bay xa hơn” trên mặt nước.

Tham Khảo Thêm:  7 Bước lên kế hoạch hành động trong công việc

Giai đoạn 3: Chuyển động của quạt tay

Để vận hành quạt tay đúng cách, hãy làm như sau:
– Tư thế trong nước: lòng bàn tay hướng ra ngoài và sát với trục của vai
– Tư thế trên mặt nước (Fan out): nằm sao cho hai cánh tay tách ra ngoài vai và úp xuống mặt nước. Lưu ý ở tư thế áp nước phải chống khuỷu tay lên cao, không nhìn thấy tay (vì đầu ở dưới cánh tay cản tầm nhìn).
– Quạt từ trong: sau khi động tác đá đã chuyển hướng đuôi sau lên mặt nước, sau đó thổi tay từ trong
– Fan up: thực hiện liên tục, càng về sau càng nhanh
– Đu trên không: cánh gần như thẳng đứng và cách xa mặt nước, cánh hơi cong khi đu lên

Giai đoạn 4: Kết hợp các động tác

Ở giai đoạn kết hợp động tác bơi bướm, bạn nên nhớ câu thành ngữ “hông nhô lên khi tay ở dưới nước”, chắc chắn kỹ thuật bơi bướm sẽ trở nên chính xác hơn. Tuy nhiên, để kết hợp các động tác này, bạn nên cố gắng đặt đầu, thân và cánh tay dưới nước thành một khối thống nhất, lưng thẳng. Vì sự kết hợp này là yếu tố quyết định bạn có phù hợp với kiểu bơi này hay không.

Bạn cũng phải nhớ kỹ, khi đưa tay thổi ra, mặt phải nhìn xuống nước và cằm hơi hếch lên khi thổi vào. Thay vào đó, khi cánh tay của bạn di chuyển qua vai, bạn nên cúi đầu xuống và để tay rơi xuống dòng nước chảy theo trọng lực. Điều này sẽ giúp việc uốn cong cơ thể trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  9 cách khen khéo léo khi giao tiếp được nhiều người dùng nhất

Kỹ thuật bơi bướm

Tư thế đầu khi bơi bướm

Giai đoạn 5: Cách thở trong bơi bướm

Hít thở là kỹ thuật quan trọng nhất giúp bạn thực hiện tốt mọi động tác. Trong khi hít thở nên kết hợp uyển chuyển, uyển chuyển với các động tác của toàn thân. Khi bạn bơi bướm, hãy thở một lần trong hai chu kỳ cánh tay trong khi đưa cằm về phía trước. Hãy nhớ rằng nếu bạn nâng quá cao trong khi thở, bạn sẽ bị mất tư thế.

Bạn có biết rằng động tác bơi bướm sẽ sử dụng năng lượng gấp 2 lần động tác sải chân và nhanh gấp 4 lần động tác bơi ếch? Do đó, nếu thở đúng cách, bạn sẽ lâu mệt hơn.
Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn toàn bộ kỹ thuật bơi bướm chuẩn. Hi vọng những kiến ​​thức bổ ích trên sẽ là tiền đề để bạn có phương pháp bơi bướm chính xác nhất.

Chúc may mắn!

>> Ghi nhớ những lưu ý “vàng” cần biết trước khi đi bơi

>> 4 kiểu bơi hot nhất cho người mới bắt đầu

>> Hướng dẫn cách thở khi bơi bạn nên biết

>> Khám phá bí quyết 8 bước học bơi không biết bơi

Nhãn:
BơiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bơi bướm là gì? Các kỹ thuật bơi bướm bạn cần nắm vững . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy