Bộ hồ sơ xin việc gồm có những giấy tờ gì? Thông tin chi tiết

Lý do chính cho sự kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là thông qua quá trình lựa chọn CV. Một bản lý lịch ấn tượng giúp bạn thu hút sự chú ý và tò mò của nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây unica.com sẽ giải đáp những thắc mắc như đơn xin việc Hồ sơ bao gồm những gì, những lưu ý gì để có một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng, đặc biệt là ứng viên thực tập. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. CV (Curriculum Vitae)

Nhiều bạn không biết khái niệm CV là gì? Các loại giấy tờ nêu trên có tác dụng xác định thông tin cá nhân, nhưng không thể hiện kỹ năng và không nói rõ tính cách của bạn.

Trong CV ngoài thông tin cá nhân còn có đầy đủ các thông tin như: Trường học, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, sở thích cá nhân, hoạt động bạn đã từng làm…

Đối với những mẫu sơ yếu lý lịch không có sẵn trên thị trường, chúng ta cần lên mạng tìm kiếm các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn, sử dụng tài khoản để truy cập và tải các mẫu sơ yếu lý lịch trên máy tính, tiếp tục điền đầy đủ thông tin vào các mẫu đó.

CV rất quan trọng, việc xem CV giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn ứng viên phù hợp với mình, tiết kiệm nhiều thời gian trong việc tuyển dụng nhân sự. CV là yếu tố chính dẫn đến việc hồ sơ của bạn có được duyệt ngay vòng đầu tiên hay không.

Có những người xin CV nhận được nhiều lời mời phỏng vấn nhưng cũng có những bạn do không có kỹ năng viết CV nên không hấp dẫn nhà tuyển dụng.

Nếu bạn không biết cách viết CV, hoặc bạn thấy mình viết không hay. Tham gia khóa học ngay:Mẹo viết CV phỏng vấn” của Giám đốc Đào tạo GCC Việt Nam Hán Quang Dự. Sau khi tham gia khóa học này, bạn sẽ biết tất cả về cách viết CV ấn tượng – Tự tin phỏng vấn – Chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các kỹ năng đào tạo Leadership cần có

bo-ho-so-xin-viet-bao-gom-giay-gi-8.jpg

CV là thứ bắt buộc phải có trong sơ yếu lý lịch của bạn

2. Thư xin việc

Phần thân của thư xin việc sẽ đề cập đến mục đích và lý do ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí công ty đang tuyển dụng. Nội dung thư không dài lắm với 4 phần tương ứng:

– Giới thiệu một người bạn

– Lý do biết tin tuyển dụng của công ty

– Tại sao bạn muốn nộp đơn xin việc?

– Cam kết làm việc

Từ ngữ sử dụng trong thư xin việc cần ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và nên được liệt kê theo một thứ tự nhất định. Đây là nội dung thường được gửi cùng với CV khi bạn ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Do đó, phần này không cần phải trình bày quá chi tiết về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, vì CV của bạn sẽ bao gồm hai điểm này.

thu-xin-viec.jpg

Phần thân của thư xin việc sẽ đề cập đến mục đích và lý do tại sao ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí mà công ty

3. Các văn bằng, chứng chỉ liên quan

Chứng chỉ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc, nó cho thấy bạn đã vượt qua công việc và học tập như thế nào. Phô tô các bằng cấp bạn có và sao y công chứng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong hồ sơ, các văn bằng, chứng chỉ liên quan cần có là:

3.1. bằng cấp

Bằng tốt nghiệp được hiểu là văn bản xác nhận bạn đã hoàn thành khóa học chính của một chuyên ngành cụ thể. Ví dụ, khi bạn hoàn thành khóa học Quản trị kinh doanh của Viện Chính sách và Phát triển, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp sau 4 năm học. Mặc dù nhiều công việc ngày nay không yêu cầu bằng cấp, nhưng có bằng cấp vẫn sẽ tăng cơ hội được xem xét và mời phỏng vấn.

bang-cap.jpg

Bằng cấp sẽ tăng cơ hội được phỏng vấn

3.2. chứng chỉ tương tự

Loại chứng chỉ mà hầu hết các ứng viên thường đưa vào hồ sơ xin việc là chứng chỉ ngoại ngữ và tin học văn phòng như sau:
– Chứng chỉ ngoại ngữ: Anh, Hoa, Hàn, Nhật,…

Tham Khảo Thêm:  Cách xây dựng quy chế tiền lương hiệu quả nhất hiện nay

– Chứng chỉ Tin học văn phòng: IC3, MOS, Chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản, ICDL

Ngoài hai loại chứng chỉ này, nhiều ứng viên sẽ đính kèm chứng chỉ từ các khóa học họ đã tham gia trong quá trình làm việc. Bằng cấp, chứng chỉ càng phù hợp thì nhà tuyển dụng sẽ càng coi trọng và trao cho ứng viên đó cơ hội tham gia phỏng vấn thậm chí là thực tập tại công ty.

Chung-chi-mos.jpg

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Bạn đọc quan tâm vào đọc và tìm hiểu Đối với điều hành.

4. Sơ yếu lý lịch (nếu cần)

Sơ yếu lý lịch chúng ta có thể mua trên thị trường được đựng trong túi đựng hồ sơ, giá từ 5000 – 10000 đồng. Tại phần này, bạn phải điền các thông tin cá nhân như: tên, tuổi, nơi sinh, gia cảnh, trình độ học vấn. Phần trên cùng bên trái của tờ giấy có một ô vuông nhỏ để chúng ta dán ảnh cá nhân và có dấu của địa phương mình đang sinh sống để chứng minh lời khai của mình là đúng.

bo-ho-so-xin-viet-bao-gom-giay-gi-2.jpg

Sơ yếu lý lịch rõ ràng là quan trọng nhất

5. Giấy khám sức khỏe (nếu có yêu cầu)

Giấy khám sức khỏe giúp xác định tình trạng sức khỏe của bạn, có đủ sức khỏe để làm việc hay không, có mắc bệnh gì dễ lây nhiễm cho xã hội hay không. Trong túi đựng hồ sơ phải có giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện.

bo-ho-so-xin-viet-bao-gom-giay-gi-5.jpg

Giấy khám sức khỏe giúp xác định tình trạng sức khỏe khi đi xin việc

6. Các giấy tờ khác (nếu có yêu cầu)

Ngoài 5 loại giấy tờ trên, hồ sơ xin việc còn phải có các giấy tờ khác như bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân bản sao công chứng, sổ hộ khẩu công chứng, ảnh chụp chân dung (3×4 hoặc 4×6) . Mỗi loại giấy sẽ được Chaolong TV trình bày ở các phần sau:

6.1. Bản sao giấy khai sinh

Giấy khai sinh giúp xác định tên và nguồn gốc của một cá nhân. Giấy khai sinh được cấp khi chúng ta sinh ra để xác định mình là công dân Việt Nam. Bản sao giấy khai sinh là yếu tố để đối chiếu với các giấy tờ khác xem có trùng khớp hay không.

bo-ho-so-xin-viet-bao-gom-giay-gi-3.jpg

Bản sao giấy khai sinh là bắt buộc

6.2. Photo công chứng chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là một vật dùng để chứng minh rằng bạn là công dân của một quốc gia. Nó cũng được sử dụng để xác định danh tính và nguồn gốc của một người. Khi đi phỏng vấn, bạn có thể chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh, nhưng sau khi được tuyển dụng chính thức, bạn sẽ cần phải công chứng.
Cẩn thận: CMND cần có ảnh và thông tin rõ ràng, nếu CMND của bạn đã hết hạn, hoặc ảnh quá cũ thì bạn cần đi làm lại CMND để không làm gián đoạn công việc của mình.

Tham Khảo Thêm:  INTJ là gì? Những nghề phù hợp với nhóm tính cách INTJ

Photo công chứng chứng minh nhân dân

Giấy tờ cần có CMND photo công chứng

6.3. Sổ hộ khẩu công chứng

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ ghi tóm tắt thành phần tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Sẽ có các thông tin: Tên chủ gia đình, nơi sinh, tuổi, nơi sinh và các thành viên khác trong gia đình.
Sổ hộ khẩu do Uỷ ban nhân dân xã, khu phố, thị trấn cấp. Khi đi xin việc vui lòng photo số gốc và mang photo đi công chứng.

bo-ho-so-xin-viet-bao-gom-giay-gi-6.jpg

Sổ hộ khẩu giúp xác định nguồn gốc

6.4. Chân dung (3×4 hoặc 4×6)

Bạn nên có một bức chân dung tự họa trên trang bìa của thư xin việc và trong mẫu sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn đầu tiên và biết về bạn. Đồng thời giúp ứng viên có cơ hội lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng.

Tùy theo nơi làm việc mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên nộp 2 đến 3 ảnh 3×4 hoặc 4×6 để đăng ký hoặc làm thẻ nhân viên, bảo hiểm y tế.

7. Tóm tắt

Trên đây Chaolong TV đã chia sẻ với bạn đọc về chủ đề đơn xin việc Hồ sơ gồm những giấy tờ gì? Lưu ý hồ sơ công chứng không được cũ quá 6 tháng, tất cả hồ sơ không được nhàu nát, không được giấu trong hồ sơ. Một mẹo cho độc giả về khái niệm giám đốc công nghệ và kỹ năng cần thiết.

Chúc may mắn!

Nhãn:
tuyển dụngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bộ hồ sơ xin việc gồm có những giấy tờ gì? Thông tin chi tiết . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy